TÌM HIỂU VỀ NGUỒN GỐC TIẾNG PHÁP

Học tiếng Pháp bao lâu nay nhưng cậu đã bao giờ đặt câu hỏi tiếng Pháp ra đời như thế nào chưa? Hoặc lúc mới bắt đầu học cậu đã từng tìm hiểu qua nguồn gốc của ngôn ngữ lãng mạn này? Nếu chưa thì hãy tìm hiểu nguồn gốc tiếng Pháp cùng Bonjour nhé!!

Tiếng Pháp có nguồn gốc từ đâu?

Tiếng Pháp xuất phát từ nhóm ngôn ngữ Gaul-Rôman, loại tiếng Latinh tại Gaul, chính xác là bắc Gaul. Tiếng Pháp trước đây (thậm chí đến giờ được gọi là tiếng Tây hay tiếng Lang Sa.
 
Tiếng Pháp được ảnh hưởng bởi các ngôn ngữ Celt tại vùng Gaul miền bắc Rôman và bởi tiếng Frank. Ngày nay, nhiều ngôn ngữ sử dụng có nguồn gốc một phần dựa trên tiếng Pháp, đáng chú ý nhất là tiếng Haiti. Ở Việt Nam, tiếng Tây Bồi cũng từng được sử dụng rất nhiều trong thời Pháp thuộc. Tuy nhiên, tiếng Tây bồi đã dần ít sử dụng khi nền thuộc địa Đông Dương suy giảm dần vào thập niên 1950.
 
Một người hoặc một quốc gia nói tiếng Pháp được gọi lại “Francophone” – người nói tiếng Pháp. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức tại 29 quốc gia. Tiếng Pháp hiện đang là ngôn ngữ thứ nhất tại tỉnh Québec của Canada, miền tây Thụy Sĩ, vùng Wallonia tại Bỉ,… Tiếng Pháp là tiếng bản ngữ đứng thứ tư trong Liên minh châu Âu, ⅕ người châu Âu ở vùng Phi nói tiếng Pháp. Và tiếng Pháp được xem như ngôn ngữ thứ 2 tại Châu Phi.

Một số fun-fact về tiếng Pháp:

1. Tiếng Pháp hiện nay chỉ còn độ 200 từ có gốc Celt – đa số là các địa danh.
 
2. Trong bộ từ vựng của tiếng Pháp hiện nay có 15% gốc Đức, vì vào thế kỉ thứ 3, các giống dân Đức bắt đầu xâm chiếm Đế quốc La Mã, có ảnh hưởng đến ngôn ngữ tại Pháp thời bấy giờ;
 
3. Tên của tiếng Pháp, nước Pháp và nhiều địa danh tại đó có gốc từ tên Frank của người Frannk
Các nhà ngôn ngữ học chia sự phát triển của tiếng Pháp ra làm 4 giai đoạn:
 
1. Tiếng Pháp Thượng cổ: Từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 13. Tuy nhiên có nhiều nhà ngôn ngữ học cho rằng tiếng Pháp dùng trong thế kỷ thứ thứ 9 (nhất là Lời Tuyên thệ tại Strasbourg) là một loại tiếng Rôman tiền thân của tiếng Pháp.
 
2. Tiếng Pháp Trung cổ: Từ thế kỷ thứ 14 đến thế kỷ thứ 16.
 
3. Tiếng Pháp Cổ điển: Từ thế kỷ thứ 16 đến thế kỷ thứ 18. Vào năm 1634, Hồng y Richelieu thành lập Viện Hàn lâm Pháp để thống nhất và bảo vệ tiếng Pháp.
 
4. Tiếng Pháp Cận đại: Từ cuối thế kỷ thứ 18 đến nay. Thế kỷ thứ 18 và 19 là thời kỳ huy hoàng của tiếng Pháp vì hầu hết các nhà quý tộc và hoàng gia tại Châu Âu đều có thể nói tiếng Pháp, ngôn ngữ chính trong các lĩnh vực văn học và nghệ thuật là tiếng Pháp. Cho đến gần giữa thế kỷ thứ 20 tiếng Pháp vẫn còn là tiếng chính trong lĩnh vực ngoại giao.

Vậy là các bạn đã được tìm hiểu nguồn gốc tiếng Pháp cùng Bonjour rồi, nếu còn thắc mắc thì đừng ngại đặt câu hỏi để tớ giải đáp nhé. Giờ thì đi ôn tiếng Pháp thôi nào!!

Nguồn: Tổng hợp

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học