PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG PHÁP (P.1)

Học tiếng Pháp rồi mới biết tiếng Việt mình mượn rất nhiều từ tiếng Pháp. Hãy cùng Bonjour tìm hiểu nhé!!!

1. Cua gái trong “faire la cour à une fille”
– Chữ “cua” nguyên tiếng Pháp là cour trong cụm từ “faire la cour à une fille” nghĩa là “tán tỉnh một người phái nữ”. Về sau gọi tắt thành “cua gái”.
2. Cúp cua trong couper le cours
– Đồng âm với cua có các từ khác nghĩa khác đó chính là cua bắt nguồn từ “Cours” nghĩa là lớp học. Mà chúng ta hay dùng là cúp cua (couper le cours: trốn học). Nhưng đọc cho biết thôi chứ đừng cúp cua hư lắm nha mọi người!
3. Húi cua (court)
– Các bạn nam hay nói hớt cua (húi cua) là hớt tóc ngắn nên bạn nào chưa hiểu tại sao cắt ngắn gọi là hớt cua thì nay hiểu rồi nhé!
4. Khúc cua (courbe)
– Courbe trong tiếng Pháp là đường cong; thí dụ đi tới ngã ba thì quẹo cua về phía phải; hoặc xe chạy lẹ quẹo cua gắt quá có thể bị lật nè.
5. Băng ghế (banc)
– Chữ “băng”, trong “ghế băng” có gốc Pháp là banc, chỉ cái ghế dài hay cái ghế ngồi trong xe.
6. Nhà băng (banque)
– Từ bằng trong nhà băng bắt nguồn từ từ “banque” nghĩa là ngân hàng. Chúng tay nghe là cướp nhà băng, hoặc có tiền nên để vào nhà băng để có lời chẳng hạn.
7. Băng đô (bandeau)
– Bandeau tức miếng vải quấn trên đầu mà các bạn nữ hay đeo í.
8. Băng đơ rôn (banderole)
– Banderole chỉ tấm vải lớn, dài, có viết chữ (khẩu hiệu) treo ngoài đường để kêu gọi hay quảng bá.
9. Hố ga (regard)
Từ ga trong hố ga là cách gọi tắt của từ regard trong tiếng Pháp. Ý chỉ chỗ nước đọng xuống trước khi chảy vào cống chính. Nhờ cái hố ga này mà rác rến, hay các vật nặng khác như đất, sỏi, đọng lại đây và được vớt đem bỏ. Nếu không có hố ga ở mỗi miệng cống, các vật khác hơn nước có thể chui thẳng vào ống cống, và có thể làm nghẹt cống.
10. Ga (gare) xe lửa
– Từ “Gare” trong ga xe lửa có nghĩa là trạm dừng, ga tàu.
11. Bơm ga (gaz)
Gaz nghĩa là xăng đã đốt thành khí tống mạnh làm máy xe chạy; nghĩa rộng, chữ “ga” là khí (khí đốt, khí ngạt, khí thải…); từ ngữ này càng ngày càng thông dụng ở Việt Nam, kể từ khi người Việt dùng bếp ga.
12. Ga lăng (galant)
Ga trong ga lăng không liên quan gì tới những từ ga bên trên. Galant là một hành vi hay cử chỉ đẹp của phái nam dành cho phái nữ như nhường cho người nữ đi trước, mở cửa xe cho họ lên và đóng cửa xe lại; hoặc khi có ai mời người nữ lên diễn đàn thì một người sẽ đưa cánh tay ra cho người nữ nắm và dìu người nữ đi lên…

Vậy là các bạn đã có thêm kha khá vốn từ mới mà không cần mất sức rồi đúng không nè. Chỉ cần chúng ta tinh ý và nhạy cảm về ngôn ngữ xíu thì sẽ thấy chúng ta đang sử dụng rất nhiều từ tiếng Pháp trong đời sống hằng ngày!

Nguồn: Tổng hợp

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học