Du học Pháp – Ngành dễ kiếm việc tại Pháp là ngành nào?

Nội dung bài viết

Theo Ngân hàng Thế giới, GDP đầu người của Pháp năm 2017 đạt 34.144,088 (USD). Với vị thế kinh tế vững chắc và phát triển nhanh, Pháp có mạng lưới mạnh mẽ với các tập đoàn kinh tế quan trọng của thế giới. Đây chính là cơ hội cho bạn khi học tập tại Pháp để được làm việc trong các thị trường lao động quốc tế, phát triển các kỹ năng ngoại ngữ (Anh – Pháp), mở ra một tương lai tốt hơn rất nhiều. Pháp ngữ Bonjour sẽ giới thiệu cho các bạn top 10 ngành dễ kiếm việc tại Pháp.

Top 10 ngành dễ kiếm việc tại Pháp

Học ngành quản lý:

Ngành dễ kiếm việc tại Pháp
Ngành quản lý

Pháp được biết là một siêu cường quốc kinh tế đứng thứ 6 thế giới và thứ hai trong Liên minh châu EU với nhiều ngành được chú trọng như Tài chính, Marketing, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Thương mại, Quản trị nhân sự…Đó là các nhóm ngành lý tưởng cho mục tiêu du học Pháp năm 2022-2023 của bạn.

 • Học trường thương mại: Có hơn 220 trường Thương mại và quản lý ở Pháp..Các trường Thương mại có rất nhiều đối tác là các tập đoàn, doanh nghiệp và tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được đi lại học tập ở nhiều nước khác trên thế giới.
 • HỌC BTS HAY DUT

BTS (Bằng kỹ thuật viên cao cấp) là văn bằng được cấp sau khi hoàn thành 2 năm học trong một trường THPT hay một trung tâm đào tạo nghề. Có khoảng 10 loại bằng BTS trong lĩnh vực thương mại và quản lý: ngân hàng, thương mại, truyền thông, giao thông vận tải, v.v… Bằng BTS đào tạo sinh viên ra làm việc ngay sau khi nhận bằng (các công việc trong lĩnh vực thương mại, trợ lý marketing, trợ lý quản trị nhân sự…) hoặc tiếp tục theo học chương trình Cử nhân hay dự tuyển vào các trường Thương mại.

BUT (Bằng Cử nhân công nghệ) trong lĩnh vực quản lý, quản trị và thương mại,đào tạo sinh viên ra làm việc ngay sau khi học (các công việc trong lĩnh vực thương mại, trợ lý marketing, trợ lý quản trị nhân sự…) hoặc tiếp tục theo học chương trình Cử nhân thực hành hay dự tuyển vào các trường Thương mại

Ngành dễ kiếm việc làm tại Pháp – ngành khoa học công nghệ:

Ngành dễ kiếm việc tại Pháp

Có khoảng 50 loại bằng BTS trong các lĩnh vực khoa học : kỹ thuật dân dụng, xây dựng, dệt may, cơ khí, điện tử, biến đổi, nông học, công nghệ thông tin, v.v…. Bằng BTS đào tạo sinh viên ra làm việc ngay sau khi nhận bằng hoặc tiếp tục theo học chương trình Cử nhân, vào các trường Kỹ sư hoặc các trường Thú y.

Tại thành phố Lyon nói đến những cái tên nổi bật trong số những trường đại học tên tuổi thì không thể bỏ qua Claude- Bernard Lyon 1. Với hơn 45.000 sinh viên đang học tập và nghiên cứu về khoa học, y tế, công nghệ…Với thế mạnh về khoa học công nghệ, thành phố này tập trung nhiều trường kỹ sư như ITECH, kỹ thuật số CPE,trường Bách khoa Polytech Lyon, INSA. Có lợi thế là vùng kinh tế phát triển, sinh viên học tập sinh sống tại đây có cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngành luật:

Ngành dễ kiếm việc tại Pháp

Hiện tại, ngành Luật đang dẫn đầu đơn đăng ký vào các chương trình học tại Pháp, thu hút lượng lớn sinh viên muốn chinh phục các công việc liên quan đến lĩnh vực Pháp luật .

Có 3 nhóm ngành Luật nổi bật gồm : luật học, luật dân sự và luật quốc tế.

Khi tham gia chương trình Cử nhân Luật, sinh viên được đào tạo trực tiếp tại các trường Đại học Tổng hợp, Đại học Lille, Bourgogne, Toulouse, Lyon…

Ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng:

Pháp là quốc gia đứng đầu thế giới về du lịch, với hơn 80 triệu du khách mỗi năm. Du lịch, khách sạn-nhà hàng là những lĩnh vực tiên tiến xuất sắc của Pháp đã được công nhận bởi thế giới.Vì vậy, cơ hội việc làm ở lĩnh vực này sẽ không thiếu cho các sinh viên khi tốt nghiệp.

Các nhóm ngành cơ bản gồm:

 • Du lịch lữ hành
 • Dịch vụ nhà hàng- khách sạn
 • Dịch vụ ăn uống
 • Quản lý và kinh doanh thời gian nhàn rỗi
 • Sản xuất thực phẩm và đồ uống

Nhiều trường Thương mại tư thục có các chương trình đào tạo ngành du lịch, khách sạn và ẩm thực

Các chương trình cho phép sinh viên đi làm ngay sau khi học xong hoặc tiếp tục dự tuyển vào chương trình Cử nhân thực hành, các trường Thương mại hoặc các trường đào tạo chuyên ngành.

Ngành thiết kế thời trang:

Thời trang Pháp cũng đóng vai trò rất quyền lực vì đây là kinh đô ánh sáng, sàn diễn thời trang của cả thế giới. Pháp sản sinh ra nhiều nhà thiết kế lừng danh tạo ra nhiều thương hiệu nổi đình nổi đám như Chanel; Hermes; Christian Dior; Yves Saint….

Nếu bạn băn khoăn chưa biết mình nên chọn ngành nào để du học Pháp. Hoặc bản thân có năng lực ở lãnh địa thời trang thì hãy cân nhắc chuyên ngành này.

Đây được xem là một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ tại Pháp.

Một số trường đào tạo điển hình bạn có thể tham khảo: Mod’art International; Esam Design; IESA; SKEMA; trường nghệ thuật cao cấp Duperré….

Ngành dễ kiếm việc tại Pháp – Ngành Y Dược:

Pháp là cái nôi đào tạo top đầu ngành Y – Dược, cung ứng mỗi năm từ 5000- 8000 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành chất lượng cao.

Du học sinh tại Pháp khi theo học ngành Y – Dược sẽ được chia làm 4 chuyên ngành chính:

 • Y khoa
 • Dược
 • Sản khoa
 • Nha khoa

Thời gian đào tạo của mỗi chuyên ngành  sẽ khác nhau, nên bằng cấp của mỗi ngành cũng khác nhau về số năm.

Ngành kế toán:

Mặc dù mức lương của ngành Kế toán không nằm trong top đầu tại Pháp, nhưng nó là ngành dễ dàng tìm được công việc sau khi tốt nghiệp.

Ngành này chỉ làm việc chủ yếu với con số, không đòi hỏi vốn ngôn ngữ so với các ngành học khác như Khoa học xã hội, Du lịch- nhà hàng….

Do vậy sinh viên Việt Nam theo học ngành này là một lợi thế rất lớn.

Các trường đào tạo chuyên ngành Kế toán bậc đại học bạn có thể tham khảo: IAE Gustave Eiffel, Đại học Paris 1 Panthéon, Iae Lyon school of Management, IAE de Poitiers, IAE Valenciennes…

Ngành học dễ kiếm việc tại Pháp – ngành Nghệ thuật ẩm thực:

Pháp nổi tiếng là cái nôi của ẩm thực châu Âu bằng sự tinh tế, chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, người Pháp có thể cho ra mắt những món ăn giản dị, mà vẫn độc đáo, đầy sức ‘mê hoặc’ người thưởng thức.

Trong lĩnh vực đào tạo ngành ẩm thực, Pháp có nhiều chương trình đào tạo đa dạng về lựa chọn:

 • Đầu bếp;
 • Chuyên về bánh ngọt và mứt;
 • Chuyên về bánh mì và bánh hảo hạng;
 • Các lớp văn hóa ẩm thực lý thuyết và thực hành nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về phong cách ẩm thực;
 • Chuyên về rượu vang và các loại rượu mạnh.

Những ai có niềm đam mê với nghệ thuật ẩm thực và khao khát có được những kỹ năng chế biến món ăn tuyệt hảo thì học viện Le Cordon Bleu là lựa chọn hàng đầu. Đây là nơi đào tạo ra những siêu đầu bếp danh giá, những vua đầu bếp được gắn sao vàng Michelin…

Sở hữu tấm bằng của ngành nghệ thuật ẩm thực, sinh viên có rất nhiều lựa chọn về nghề nghiệp. Bạn trở thành đầu bếp hoặc bếp trưởng trong các nhà hàng, khách sạn. Làm giáo viên về ẩm thực hay một nhà phê bình ẩm thực. Ngoài ra bạn có thể tự thành lập chuỗi cửa hàng. Rộng hơn, bạn hoàn toàn chuyển sang lĩnh vực nhiếp ảnh hoặc stylist ẩm thực.

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng với những ai lỡ yêu phải nghệ thuật ẩm thực.

Ngành dễ kiếm việc tại Pháp – Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế

Nước Pháp có đến hàng trăm trường nghệ thuật, hơn 450.000 việc làm trong lĩnh vực văn hóa. Cũng như các ngành công nghiệp. Có 100.000 nghệ nhân chuyên gia trong các lĩnh vực như trang sức đá quý; kim hoàn; đồng hồ; nghệ thuật gỗ, nghệ thuật đồ họa, nghệ thuật sân khấu….

Các trường tư thục- một trong số đó được các chuyên gia công nhận. Và thường đứng đầu trong các bảng xếp hạng. Các trường này được đầu tư trang thiết bị học tập. Và có mạng lưới nghề nghiệp lớn mạnh. Giúp sinh viên có thể nhanh chóng tìm chỗ thực tập hoặc việc làm.

Ngành nghề liên quan đến pháp lý và thuế:

Để có thể trở thành một nhân viên tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp, sinh viên cần tốt nghiệp cử nhân hoặc thạc sĩ chuyên ngành Luật kinh doanh hoặc các trường luật liên quan.

Do phải xử lý những tình huống và văn bản, hợp đồng có tính chuyên môn cao. Phẩm chất không thể thiếu của một luật sư kinh doanh là tinh thần nhạy bén và sự tỉ mỉ. Thêm nữa là kiến thức bạn có được khi đi du học thì cơ hội việc làm tại Pháp sau khi tốt nghiệp là điều dễ dàng .

Một số trường đào tạo về luật kinh doanh và các vấn đề thuế bao gồm: Paris 5, Paris 10, Toulouse II, La Rochelle, Lyon II…

Thị trường lao động tại Pháp cạnh tranh cao?

Nếu trình độ tiếng Pháp của bạn tốt thì cơ hội việc làm tại đây rất rộng mở ở mọi lĩnh vực, ngành nghề quan trọng khi bạn đã tốt nghiệp từ một trường Đại học của Pháp.

Môi trường làm việc tại Pháp cạnh tranh cao nhưng rất đa dạng. Các công ty ‘săn đầu người’ sẽ quan sát. Và chủ động ‘săn lùng’ sinh viên quốc tế xuất sắc từ năm học cuối.

Khi du học Pháp, bạn nên để mắt đến những chương trình tập sự sau tốt nghiệp nổi tiếng khắp thế giới của các công ty Pháp như L’Oreal, Orange, Renault, AXA, BNP Paribas….

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có việc làm tại Pháp?

Pháp luôn chào đón các sinh viên quốc tế đến làm việc tại đây. Từ năm 2016, Pháp cũng có nhiều cải thiện quyền cư trú cho du học sinh sau tốt nghiệp

Nếu bạn không thuộc các nước EU và không có bằng thạc sĩ ( hoặc tương đương) thì phải đơn xin cư trú tạm thời (APS). Và giấy này có giá trị 1 năm. Sau khi được cấp APS, bạn được làm việc đến 60% giờ hành chính mỗi tuần. Tương đương 964 giờ mỗi năm.

Lời cuối

Hãy tận dụng các nguồn lực mà trường Đại học cung cấp để tìm kiếm cơ hội việc làm. Trò chuyện với các chuyên viên tư vấn của trường. Thường xuyên tham gia ngày hội việc làm, sự kiện gặp gỡ doanh nghiệp… để mở rộng mạng lưới. Theo dõi các trang web tuyển dụng việc làm và đặt chế độ thông báo như Pôle Emploi, APEC

Quan trọng nhất, bạn hãy đầu tư vào các khóa học tiếng Pháp để cải thiện ngôn ngữ. Để chứng tỏ bạn có sự cố gắng hòa nhập. Và mong muốn góp sức của mình để xây dựng cuộc sống của bản thân và đất nước.

Các khóa học hiện có tại Pháp ngữ Bonjour:

Hiện tại, Pháp ngữ Bonjour có đầy đủ các khóa học phù hợp cho từng nhu cầu của mỗi bạn:

 • Lớp Cấp tốc từ A1 đến B2 cho những bạn cần gấp tiếng Pháp;
 • Khóa phổ thông cho những bạn có nhiều thời gian hơn;
 • Lớp luyện thi cho những bạn muốn ôn trước kỳ thi của mình;
 • Khóa giao tiếp cho những bạn muốn sửa phát âm hoặc luyện nói;
 • Lớp Online dành cho những bạn ở xa;

Các lớp này đều có các khung giờ phù hợp cũng cho từng nhu cầu. Nếu bạn đang muốn học tiếng Pháp, đừng ngại liên hệ ngay với Bonjour!

Thông tin liên hệ:

Đăng ký ngay để được TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ 100% với Pháp ngữ Bonjour qua:

 • số hotline 0909 939 450;
 • fanpage Học tiếng Pháp – Pháp ngữ Bonjour;
 • Hoặc email phapngubonjour@gmail.com;
 • Hay đến đăng ký trực tiếp tại 292/12 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3, TP. HCM.

Hãy liên hệ ngay với Pháp ngữ Bonjour để được tư vấn miễn phí. Cũng như hoàn tất làm hồ sơ Du học Pháp của bản thân!

Rời khỏi Việt Nam. Bước đến một vùng đất xa lạ để sinh sống và học tập không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, trung tâm Pháp ngữ Bonjour luôn đồng hành cùng bạn biến ‘ tiếng Pháp từ người dưng thành bạn thân”. Chúc bạn hoàn thành giấc mơ du học Pháp.

Hãy đến cùng chúng tôi.

Bonjour team

 

BONJOUR TEAM

BONJOUR TEAM

Pháp Ngữ Bonjour là ngôi nhà chung cho những ai yêu tiếng Pháp - Văn hóa Pháp.Tổ chức giáo dục đào tạo tiếng Pháp từ căn bản đến nâng cao (Online - Offline)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký để được tư vấn lịch học

* Vui lòng ghi chính xác số điện thoại để bộ phận lớp học liên hệ xác nhận việc đăng ký của bạn.

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học