Hệ thống trường Đại học Pháp

Có thể bạn chưa biết, tại Pháp có đến hơn 3500 cơ sở đào tạo Đại học công lập và tư thục về tất cả các ngành nghề và mức học phí cực kì ưu đãi giúp cho các bạn sinh viên nước ngoài có nhiều lựa chọn khi đi du học Pháp.
Nội dung bài viết

Có thể bạn chưa biết, hệ thống trường Đại học Pháp có đến hơn 3500 cơ sở đào tạo Đại học công lập và tư thục. Về tất cả các ngành nghề và mức học phí cực kì ưu đãi. Giúp cho các bạn sinh viên nước ngoài có nhiều lựa chọn khi đi du học Pháp.

Vậy nên bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin các trước Đại học Pháp. Trước khi làm hồ sơ thủ tục Du học Pháp.

1. Các trường Đại học Pháp Tổng hợp (cho tất cả mọi người):

Thông tin về Hệ thống trường Đại học Pháp:

Phần lớn các sinh viên nước ngoài khi chọn du học Pháp sẽ tìm hiểu thông tin các trường ĐH Tổng hợp ở Pháp nhiều nhất. Số lượng học sinh nước ngoài ở các trường ĐH này chiếm đến 75%. Do loại hình cơ sở đào tạo công lập này được trợ cấp bởi nhà nước, học phí cực rẻ. (tầm 2770eur/năm đối với bậc Cử nhân và 3770eur/năm với bậc Thạc sĩ). Trải đều trên khắp nước Pháp, đa dạng lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu như: khoa học; văn học; ngôn ngữ; nghệ thuật; khoa học xã hội nhân văn; y tế hay thể thao.

Bằng cấp xét tuyển vào trường Đại học Pháp:

Bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc đã có các văn bằng trình độ tương đương là có thể dự tuyển vào năm nhất ĐH rồi.

Trường Đại học tại Lille

2. Các trường Grandes Écoles (nền văn hóa kiểu Pháp):

Thông tin về trường Đại học Pháp:

rất nhiều chương trình đào tạo ở các trường này được giảng dạy bằng tiếng Anh, các văn bằng sẽ được cấp với trình độ tốt nghiệp THPT+5 năm (Bac+5), trong đó có một số bằng được cấp ở bậc Thạc sĩ. Các Grandes Écoles là những cơ sở đào tạo bậc Đại học công lập hay tư thục được công nhận bởi Nhà nước: các trường Đại học sư phạm (Écoles normales supérieures ENS), các viện nghiên cứu chính trị (Instituts d’études politiques IEP), các trường kĩ sư, các trường thương mại và quản lý, các trường thú y và một số trường khác.

Bằng cấp xét tuyển vào trường Đại học Pháp:

Khi bạn muốn ứng tuyển vào trường này chính là Grandes Écoles ở Pháp tuyển sinh khá khắt khe. Bạn cần phải thi tuyển đầu vào sau 02 năm học dự bị Grande école hoặc ngay sau khi tốt nghiệp THPT tại các trường có chương trình đào tạo tích hợp chương trình dự bị. Học phí và hồ sơ dự tuyển vào các trường này cũng cao hơn so với trường ĐH Tổng hợp. 

Trường Grandes Écoles tại Pháp

3. Hệ thống các trường Các trường và viện đào tạo chuyên ngành:

Thông tin về trường Đại học Pháp:

Có gần 3000 trường và viện đào tạo chuyên ngành Đại học công lập hay tư thục, các ngành học cũng rất đa dạng như y tế, nghệ thuật nghe nhìn, truyền thông, báo chí, thời trang và thiết kế, nông học, khoa học chính trị, v.v…

Bằng cấp xét tuyển vào trường :

Thời gian học tại đây thường kéo dài từ 2 đến 5 năm, việc tuyển sinh được tiến hành dưới hình thức thi tuyển hoặc xét hồ sơ dự tuyển, và một lưu ý quan trọng, các văn bằng và chứng chỉ do các trường này cấp có thể được công nhận bởi Nhà nước hoặc không – nên bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi đăng kí học nhé.

4. Các trường Nghệ thuật và Nghệ thuật Ứng dụng:

Một trong những hệ thống trường mà nhiều bạn suy nghĩ nhiều nhất khi có quyết định Du học Pháp. Số lượng trường Đại học Nghệ thuật và thiết kế công lập trực thuộc Bộ Văn hóa không nhiều. Chỉ có gần 50 trường thôi. Vậy nên việc tuyển sinh cũng vô cùng khắt khe qua hồ sơ dự tuyển hoặc kì thi. Các ứng viên có thể nộp hồ sơ dự tuyển trực tuyến qua trang Campus Art.

Bốn trường Nghệ thuật công lập nổi tiếng trực thuộc Bộ Giáo dục Đại học bao gồm các trường Boulle, Olivier de Serres, Duperré et Estienne. Các trường này cấp bằng của Nhà nước trong các lĩnh vực thiết kế đồ họa; thiết kế không gian; thời trang hoặc thủ công mỹ nghệ. Một số trường tư thục hoặc các trường trực thuộc các Phòng thương mại và công nghiệp thì cấp các văn bằng của riêng họ. Có những trường đã được xếp trong Danh mục Chứng nhận Chuyên môn Quốc gia (RNCP).

Trường nghệ thuật tại Pháp

5. Các trường Đại học Kiến trúc Quốc gia (ENSA):

Các trường Đại học kiến trúc có các chương trình đào tạo ở ba bậc và cấp các văn bằng được công nhận bởi Nhà nước : cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.  Mạng lưới các trường Đại học Kiến trúc lên đến 20 trường công lập dưới sự quản lý của cả hai Bộ Văn Hoá và Bộ Giáo dục Đại học, nghiên cứu và đổi mới. Hai trường khác, École spéciale d’architecture và Viện khoa học ứng dụng quốc gia Strasbourg (Institut national des sciences appliquées de Strasbourg), cũng nằm trong mạng lưới này và cấp các văn bằng có giá trị tương đương.

Trường kiến trúc tại Pháp
BONJOUR TEAM

BONJOUR TEAM

Pháp Ngữ Bonjour là ngôi nhà chung cho những ai yêu tiếng Pháp - Văn hóa Pháp.Tổ chức giáo dục đào tạo tiếng Pháp từ căn bản đến nâng cao (Online - Offline)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký để được tư vấn lịch học

* Vui lòng ghi chính xác số điện thoại để bộ phận lớp học liên hệ xác nhận việc đăng ký của bạn.

Phone
Zalo
Messenger
Messenger
Phone
Zalo
error: Content is protected !!

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học