Những lễ hội thú vị ở Pháp và thông tin

Nội dung bài viết

Pháp nổi tiếng với ẩm thực, thời trang, nghệ thuật, kiến trúc, và sự sáng tạo. Do đó có rất nhiều lễ hội thú vị ở Pháp được tổ chức quanh năm. Ghé thăm nước Pháp xinh đẹp, bạn sẽ có cơ hội được tham gia rất nhiều sự kiện và lễ hội đặc sắc, từ các khu chợ ẩm thực, tới các hội chợ thủ công.

Lễ hội thú vị ở Pháp vào tháng 1:

La Fête des Rois – Lễ ba Vua

La galette des rois est une galette traditionnellement élaborée et consommée dans une majeure partie de la France, au Québec, en Acadie, en Suisse, au Luxembourg, en Belgique et au Liban à l’occasion de l’Épiphanie, fête chrétienne qui célèbre la visite des rois mages à l’enfant Jésus, célébrée selon les pays le 6 janvier ou le premier dimanche après le 1er janvier. Cette galette est aussi parfois appelée galette parisienne dans les régions du sud de la France, où l’on consomme non pas la galette, mais le gâteau des rois.

Ở Pháp, lễ này có tên là Fête des Rois và ở Tây Ban Nha là Los Reyes Magos. Vào ngày này, ở Pháp, trẻ em có thể ăn bánh đặc biệt có tên “Galette des Rois” và người nào ăn được miếng bánh bên trong có thạch hoặc đồ chơi sẽ thành vua của bữa tiệc hoặc cả ngày hôm đó.

Địa điểm : Pháp / Tây Ban Nha

Thời gian : 06/01

lễ hội thú vị ở Pháp
Bánh Galette des rois.

Lễ hội thú vị ở Pháp vào tháng 2:

Fête du Citron:

Fête du Citron hay còn gọi là Lễ hội chanh thường tổ chức tại thành phố Menton, Pháp. Lễ hội được tổ chức rất lớn với diễu hành, triển lãm… Người ta sử dụng đến 120 tấn chanh để trang trí thành phố và đây là sự kiện lớn thứ hai của vùng Côte d’Azur. Chủ đề của lễ hội thay đổi mỗi năm, 2019, chủ đề là “Thế giới tuyệt vời”.

Địa điểm: Menton, Pháp

Thời gian: 15/02 – 03/03

Lễ hội thú vị ở Pháp
La fête du Citron

Carnival de Nice:

Carnival có rất nhiều vùng ở Pháp nhưng nổi tiếng nhất vẫn là tại Nice. Nổi tiếng với các cuộc diễu hành tuyệt vời, đầy màu sắc và màn pháo hoa ngoạn mục cuối mùa đông. Chủ đề của lễ hội thay đổi hàng năm. Carnival năm 2019 đã diễn ra với chủ đề “Vua điện ảnh”. Nice chỉ cách Menton 30 phút đi xe. Bạn nên ghé thăm cả hai lễ hội cùng một lúc vì chúng được tổ chức trong khoảng thời gian gần nhau.

Địa điểm: Nice, Pháp

Thời gian: 15/02 – 19/02

Lễ hội thú vị ở Pháp
Carnaval de Nice

Lễ hội Pháp tháng 3

Lễ hội Mardi Gras

Mardi Gras (/ˈmɑːrdi ˌɡrɑː/), “Mùa Mardi Gras”, và “mùa Carnival”, đề cập đến các sự kiện của lễ hội Carnival. Bắt đầu từ hoặc sau khi Lễ Hiển Linh và lên đến đỉnh điểm vào ngày trước Thứ Tư Lễ Tro. Mardi gras là tiếng Pháp nghĩa là Thứ ba béo. Đề cập đến việc thực hành bữa ăn của đêm cuối cùng phong phú hơn, ăn nhiều chất béo trước khi ăn chay nghi lễ của Mùa Chay, bắt đầu từ ngày Thứ Tư Lễ Tro. Các hoạt động phổ biến liên quan liên kết với các lễ kỷ niệm trước khi ăn chay và các nghĩa vụ tôn giáo gắn liền với mùa đền tội của Mùa Chay. Lễ hội này được du nhập sang Mỹ và ngày nay đặc biệt tại New Orleans và Mobile, Alabama.

Các hoạt động phổ biến bao gồm đeo mặt nạ và trang phục. Đảo lộn các quy ước xã hội, khiêu vũ, thi đấu thể thao, diễu hành, biểu thức Tương tự như Mardi Gras xuất hiện trong các ngôn ngữ châu Âu khác chia sẻ truyền thống Kitô giáo. Vì nó liên quan với yêu cầu tôn giáo để xưng tội trước khi Mùa Chay bắt đầu.

Địa điểm: Pháp

Thời gian: 05/03

Lễ hội thú vị ở Pháp
Mardi Gras

Carnival Venice ở Annecy

Nếu bạn bỏ lỡ, lễ hội nổi tiếng thế giới ở Venice, bạn có thể thử lễ hội này. Trong hai ngày rưỡi, khắp thị trấn, người ta đeo mặt nạ và mặc trang phục truyền thống lộng lẫy. Bạn có thể mặc trang phục bắt mắt hoặc bạn có thể xin chụp ảnh với họ.

Địa điểm: Annecy, Pháp

Thời gian: 15 – 16/03

Lễ hội thú vị ở Pháp
Carnaval ở Annecy

Lễ hội Pháp tháng 4

Lễ Phục sinh:

Đây là một lễ kỷ niệm Kitô giáo cũng nổi tiếng với các hoạt động tìm kiếm trứng sô cô la. Từ cuối tháng 3, tại một số địa điểm của mỗi thành phố, một số sự kiện được tổ chức để chào mừng lễ Phục sinh như trò chơi Phục sinh, hội thảo trứng Phục sinh, săn trứng,…

Địa điểm: Pháp

Thời gian: Chủ nhật Phục sinh vào ngày 21/04/2019

Lễ hội thú vị ở Pháp
Lễ Phục sinh

Lễ hội Pháp tháng 5

Nuit Européenne des musées Đêm bảo tàng châu Âu:

Hơn 1000 bảo tàng ở Pháp sẽ mở cửa suốt đêm và nhiều sự kiện như săn tìm kho báu, hòa nhạc, lễ hội ánh sáng,… cũng được tổ chức. Đây là sự kiện lớn được nhiều quốc gia châu Âu tham gia nên bạn có thể kiểm tra trang web chính thức của sự kiện này để biết thêm chi tiết.

Địa điểm: Châu Âu, chủ yếu ở Pháp

Thời gian: 18 tháng 5 năm 2019

Nuit Européenne des musées
Nuit Européenne des musées

Lễ hội Transhumance

Những đàn cừu bắt đầu hành trình dài về phía đồng cỏ trên núi cao. Dê, lừa, chó chăn cừu và người chăn cừu cùng nhau sải bước trong hành trình. Đây là cơ hội để bạn có thể nhìn thấy cừu ở khoảng cách gần. Vào buổi chiều, bạn có thể xem các tận mắt việc huấn luyện chó chăn cừu. Trang phục truyền thống, âm nhạc dân gian, phô mai là những phần quan trọng của lễ hội này. Nếu bạn ở Madrid, có một cuộc diễu hành của những chú cừu từ trên núi xuống.

Địa điểm: Saint-Remy de Provence, Pháp / Madrid, Tây Ban Nha

Thời gian: Cuối tháng 5 / tháng 10

Lễ hội thú vị ở Pháp tháng 6

Fêtes de Jeanne d’Arc Lễ hội Jeanne d’Arc

Đây là một sự kiện lịch sử và tôn giáo để kỷ niệm lễ đăng quang của Charles VII tại Nhà thờ Reims. Thị trấn biến thành một ngôi làng thời trung cổ trong lễ hội bằng cách trang trí, trang phục thời trung cổ, vv Nhiều hoạt động gia đình cũng được tổ chức.

Địa điểm: Reims, Pháp

Thời gian: 01 – 02/06

Fêtes de Jeanne d'Arc
Fêtes de Jeanne d’Arc

Lễ hội trang phục truyền thống:

Người dân vùng Provence mặc trang phục truyền thống. Và, đặc biệt, trang phục của Arlesian tinh tế, thanh lịch, rất đáng để tự hào. Họ còn bầu một người đại diện cho văn hóa địa phương, Nữ hoàng Arles, mỗi ba năm.

Địa điểm: Arles, Pháp

Thời gian: Chủ nhật đầu tiên của tháng 7

Les fêtes de la transhumance – Lễ hội Trung cổ

Đây là lễ hội thời trung cổ lớn nhất ở Pháp. Rất nhiều người dân địa phương và du khách được mặc trang phục thời trung cổ để tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm này. Cả ngôi làng được trang trí với vũ khí thời trung cổ, xe ngựa, lều,… Có một số cảnh, vở kịch, chương trình và trò chơi mà bạn có thể tham gia.

Địa điểm: Provins, Pháp

Thời gian: 15 tháng 6 – 16 tháng 6

Les fêtes de la transhumance
Les fêtes de la transhumance

La Fête de la Musique

La Fête de la Musique hay còn gọi là Lễ hội âm nhạc. Bạn có thể tận hưởng âm nhạc diễn ra trong cả ngày trên khắp mọi nẻo đường. Bạn có thể tham gia nếu bạn muốn vì lễ hội hoàn toàn miễn phí.

Địa điểm: Pháp

Thời gian: 21 tháng 6

Lễ hội vườn Tuileries:

Một lễ hội truyền thống ở giữa Paris, vườn Tuileries. Bạn có thể tận hưởng cùng bạn bè, gia đình và trơi các trò chơi mạo hiểm tại đây. Vào cửa hoàn toàn miễn phí.

Địa điểm: Paris, Pháp

Thời gian: tháng 6 – tháng 8

Lễ hội Pháp tháng 7

Lễ hội Avignon:

Đây là một trong những sự kiện quốc tế lớn nhất mở cửa vào năm 1947. Lễ hội quy tụ  các nghệ sĩ toàn cầu yêu thích khiêu vũ, sân khấu, âm nhạc và điện ảnh. Họ biểu diễn và chia sẻ kinh nghiệm với các nghệ sĩ khác và khán giả.

Địa điểm: Avignon, Pháp

Thời gian: 04 – 23/07

Lễ hội hoa Lavender:

Cánh đồng hoa oải hương Provence ở Pháp t hu hút rất nhiều du khách. Trong khuôn khổ lễ hội, bạn có thể mua hoa và các sản phẩm làm từ hoa oải hương và còn được tìm hiểu về nét văn hóa địa phương qua ẩm thực, âm nhạc, đồ thủ công.

Địa điểm: Provence, Pháp

Thời gian: đầu tháng 7 – đầu tháng 8

La Fête Nationale

Quốc khánh Pháp được coi là ngày biểu tượng của Cách mạng Pháp. Các sự kiện nổi tiếng nhất trong ngày này là cuộc diễu hành quân sự và pháo hoa buổi tối.

Địa điểm: Pháp

Thời gian: 14/07

Lễ hội Douai Giants

Đó là một lễ hội có lịch sử lâu đời bắt nguồn từ thế kỷ XVI. Bạn có thể thấy các đồ thủ công và búp bê khổng lồ trong lễ kỷ niệm. Sự kiện chính là cuộc diễu hành của gia đình người khổng lồ Gayant bao gồm cha, mẹ và ba đứa con của họ.

Địa điểm: Douai, Pháp

Thời gian: 18 – 19/07/2019

Lễ hội ánh sáng

Ở một số thành phố ở Pháp, lễ hội chiếu sáng sẽ được tổ chức. Thông thường, màn trình diễn thường được tổ chức nhà thờ chính của thị trấn với một câu chuyện và nhạc nền tráng lệ.

Địa điểm: Chartres, Rouen, Tours, Reims, Amiens ở Pháp

Thời gian: 19 – 28/07

Paris plage

Tận hưởng bãi biển ở giữa thủ đô của Pháp, Paris. Một bãi biển nhân tạo dọc theo sông Seine giúp bạn tận hưởng ánh mặt trời, tận hưởng mùa hè bãi biển ngay trong thành phố. Ngoài ra, sẽ có sân chơi, quán bar, bể bơi để bạn có thể thỏa sức tận hưởng.

Địa điểm: Paris, Pháp

Thời gian: tháng 7 – tháng 9

Lễ hội Pháp tháng 8

Lễ hội Interceltic

Chủ đề chính của lễ hội là âm nhạc, khiêu vũ, nghệ thuật, ẩm thực,… của các quốc gia Celtic. Nói chung, vào sáng Chủ nhật, diễu hành sẽ diễn ra với hơn 3.500 nhạc sĩ và vũ công với trang phục truyền thống.

Địa điểm: Lorient, Pháp

Thời gian: 02 – 11/08

LỄ HỘI LA MÃ Ở ARLES

Ở Arles, di sản cổ xưa của Rome vẫn còn được gìn giữ. Mỗi đêm trong lễ hội, bạn được mời đến khung cảnh không thể tưởng tượng được của nhà hát cổ. Các diễn viên chuyên nghiệp sẽ biểu diễn tại nhà hát và đường phố.

Địa điểm: Arles, Pháp

Thời gian: 17/08 – 25/08/2019

Lễ hội Pháp tháng 9

 La Fête de Gastronomie

Lễ hội thú vị ở Pháp tháng 10

LỄ HỘI THU HOẠCH NHO MONTMARTRE

Vườn nho duy nhất còn lại ở Paris nằm ở Montmartre. Mỗi tháng mười, lễ hội được tổ chức cho mùa thu hoạch nho để làm rượu vang. Cuộc diễu hành là phần chính của lễ hội mà người dân từ các vùng khác của Pháp và từ các quốc gia khác của châu Âu tham gia. Nếu bạn cảm thấy đói hoặc khát, hãy đi bộ gần Nhà thờ Sacracle nơi các nhà sản xuất địa phương đang bán đồ ăn nhẹ, thức ăn và rượu vang của Pháp.

Địa điểm: Paris, Pháp

Thời gian: 9 – 13 tháng 10

DAME DE COEUR

Có một chương trình chiếu sáng tuyệt ở Nhà thờ Đức Bà Paris. Mỗi năm họ thực hiện một chương trình khác nhau với một câu chuyện độc đáo. Chương trình hoàn toàn miễn phí nhưng bạn phải đặt trước trên trang web chính thức của họ để xem từ khoảng cách gần hơn.

Địa điểm: Paris, Pháp

Thời gian: tháng 10

Lễ hội Pháp tháng 11

Lễ các thánh:

Mọi người ăn mừng trong danh dự của tất cả các vị thánh. Mỗi quốc gia ở châu Âu tổ chức theo những cách khác nhau dựa trên văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo của họ. Ở Pháp, họ thường mang hoa đến các nghĩa trang vào Ngày lễ thánh gọi là Toussaint. Những bông hoa cúc tượng trưng cho hạnh phúc ở thế giới bên kia. Đó là một ngày để các gia đình tưởng niệm các thành viên của một gia đình.

Địa điểm: Châu Âu

Thời gian: 1 tháng 11

NGÀY RƯỢU VANG BEAUJOLAIS

Một vùng của Pháp, Beaujolais, tổ chức lễ hội vào cuối vụ thu hoạch bằng cách bình chọn “rượu vang của năm”. Từ thứ năm thứ ba của tháng 11, bạn có thể dễ dàng tìm thấy rượu vang cổ điển mới của năm tại các quán bar, nhà hàng và quán cà phê.

Địa điểm: Pháp

Thời gian: 21 tháng 11 năm 2019

CHỢ NOEL

Từ cuối tháng 11, các chợ Giáng sinh ở Đức, Áo, Pháp, Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc, v.v. sẽ mở tại các quảng trường chính của các thành phố. Bạn có thể uống sô cô la nóng, rượu vang nóng, bia và ăn một ít bánh mỳ và các món ăn truyền thống của riêng họ. Ngoài ra, bạn có thể mua quà lưu niệm nhỏ từ chợ.

Địa điểm: Châu Âu

Thời gian: Giữa tháng 11 – đêm giáng sinh

Lễ hội thú vị ở Pháp tháng 12

LỄ HỘI ÁNH SÁNG

Toàn bộ thành phố Lyon tự thắp sáng bằng nến và đèn trang trí Giáng sinh. Gần 80 dự án ánh sáng được thực hiện và gần 4 triệu người đến thăm thành phố trong lễ hội. Bạn có thể tận hưởng sự kết hợp tuyệt vời giữa hiệu suất nghệ thuật và năng lực kỹ thuật.

Địa điểm: Lyon, Pháp

Thời gian: 5 – 8/12/2019

GIAO THỪA

Trên toàn thế giới, tất cả chúng ta đều ăn mừng ngày cuối cùng của năm. Nếu bạn đi du lịch châu Âu vào những ngày cuối năm, bạn có thể quan tâm đến buổi lễ đặc biệt của mỗi quốc gia. Ở Tây Ban Nha, họ rung chuông 10 lần trong khi bạn phải ăn nho cho mỗi tiếng chuông bằng cách hy vọng 10 điều ước. Tại Paris, sẽ có một buổi trình diễn ánh sáng trên Khải Hoàn Môn. Ngoài ra, ở London, có một màn pháo hoa lạ mắt và mạnh mẽ, chào đón một năm mới.

Địa điểm: Châu Âu

Thời gian: 31 tháng 12

BONJOUR TEAM

BONJOUR TEAM

Pháp Ngữ Bonjour là ngôi nhà chung cho những ai yêu tiếng Pháp - Văn hóa Pháp.Tổ chức giáo dục đào tạo tiếng Pháp từ căn bản đến nâng cao (Online - Offline)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký để được tư vấn lịch học

* Vui lòng ghi chính xác số điện thoại để bộ phận lớp học liên hệ xác nhận việc đăng ký của bạn.

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học