Review truyện Pháp “Người xa lạ”

"Pour la première fois depuis bien des années, j'ai eu une envie stupide de pleurer parce que j'ai senti combien j'étais détesté par tous ces gens-là."
Nội dung bài viết

“Lần đầu tiên sau nhiều năm, tôi có một cảm giác ngu ngốc muốn khóc vì cảm thấy mình bị tất cả những người này ghét bỏ đến nhường nào.” – truyện Pháp “Người xa lạ”

Sơ lược truyện Pháp “Người xa lạ” L’ESTRANGER:

L’ÉTRANGER – Kẻ xa lạ của nhà văn Albert Camus không hẳn làm một quyển tiểu thuyết đọc một lần mà có thể thấm được những điều tác giả muốn mang đến thông qua tác phẩm này. L’ÉTRANGER được xuất bản đầu tiên vào năm 1942, là một trong những tác phẩm đầu tay của Albert Camus.

L’ÉTRANGER đã được chuyển thành nhiều thứ tiếng và cũng được tái bản rất nhiều lần nên cũng không quá để tìm đọc. Nhưng chúng ta có nên tìm đọc quyển sách này?

Truyện Pháp "Người xa lạ"
L’étranger

Tóm tắt truyện:

Pháp ngữ Bonjour xin phép được tóm tắt đôi chút. Câu chuyện kể về một người đàn ông Pháp Meursault – một thư ký lãnh việc gửi hàng hóa trong tỉnh Algiers thuộc miền Bắc Phi. Ông đã nghe tin mẹ mình qua đời trong một nhà dưỡng lão. Khi tham dự tang lễ, ông đã không chút đau đớn nào. “Mẹ đã chết hôm nay. Hay hôm qua nhỉ, tôi không rõ”. Chỉ sau đám tang của mẹ 1 ngày, ông đã có thể đi bơi và đã gặp Marie Cardona, một người phụ nữ trẻ trước kia từng làm việc với ông. Họ đi xem phim và làm tình tối đó.

Có lẽ cuộc sống của ông vẫn tiếp diễn êm đềm nếu như không có nhân vật hàng xóm Raymond. Và câu chuyện muốn trả thù bạn gái cũ của Raymond. Hiển nhiên, Meursault chẳng liên quan gì đến việc Raymond bạo hành bạn gái mình rồi. Nhưng vì ở gần và xuất hiện trong hiện trường ấy nên ông bị người ta nghĩ là đồng phạm. Rồi một ngày đang ở bãi biển, những người anh em đó thấy Meursault đang tìm bóng mát nghỉ. Nhưng tưởng anh muốn gây hấn nên đã rút dao. Và trong 1 phút lóa mắt, Meursault đã rút súng ra và bắn chết một người.

Cảm nhận riêng về truyện:

Câu chuyện dòng suy nghĩ về quá khứ, về hiện tại, về đời, về các mối quan hệ… của Meursault bắt đầu từ đây, từ trong trại giam. Ông đã nghĩ gì khi biết vị cảnh sát đã đi tìm hiểu “sự tàn nhẫn” của ông trong dịp an táng mẹ ông. Một câu chuyện chẳng liên quan gì đến việc ông giết người này? Ông đã làm gì trong thời gian ở trại giam, ăn, ngủ và nghỉ? Meursault có được thả ra không hay sẽ bị kết án tử? 

Câu chuyện xoay quanh nhân vật Meursault và những tình tiết nếu chỉ đọc một lần sẽ thấy rất phi lý. Phi lý một cách khó hiểu.

Ví dụ như chuyện hàng xóm của ông đánh bạn gái cũ không liên quan gì đến ông. Thậm chí ông còn muốn gọi cảnh sát giúp đỡ thì lại bị xem là tòng phạm. Hay như trong vụ xử án giết người, bà mẹ đã mất của ông liên quan gì để lôi vào câu chuyện này? Bạn thấy nó phi lý không?

Khoan vội khép sách lại khi đọc đến những đoạn trên! Bởi các uẩn khúc chỉ xuất hiện ở đoạn thời gian ông ở trong trại giam mà thôi. Albert Camus đã đưa ra quan điểm của ông về khái niệm “Phi Lý” trong thời điểm thế kỉ XX qua tác phẩm này.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về các triết lý các thế kỉ trước, hoặc các góc nhìn cho cùng một sự việc… thì bạn nên tìm đọc L’ÉTRANGER.

Kết:

Chắc hẳn tác phẩm sẽ để lại cho câu nhiều trăn trở, nhiều câu hỏi tại sao. Bạn sẽ được khám phá một thế giới khác, một thế giới Pháp khác của thế kỉ XX. Đồng thời cũng tìm thấy một nét bút đặc sắc mà không phải nhà văn nào ở thời đại này cũng có thể viết ra như vậy.

Mon

BONJOUR TEAM

BONJOUR TEAM

Pháp Ngữ Bonjour là ngôi nhà chung cho những ai yêu tiếng Pháp - Văn hóa Pháp.Tổ chức giáo dục đào tạo tiếng Pháp từ căn bản đến nâng cao (Online - Offline)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký để được tư vấn lịch học

* Vui lòng ghi chính xác số điện thoại để bộ phận lớp học liên hệ xác nhận việc đăng ký của bạn.

Phone
Zalo
Messenger
Messenger
Phone
Zalo
error: Content is protected !!

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học