VỚI TIẾNG PHÁP, BẠN CÓ THỂ DU HỌC Ở NHỮNG QUỐC GIA NÀO (ngoài Pháp)?

Là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế kỷ 21, tiếng Pháp phủ rộng khắp năm Châu Lục với hơn 𝟑𝟎𝟎 𝐭𝐫𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐝𝐮̀𝐧𝐠. Cho nên học tiếng Pháp không chỉ là một lợi thế mà còn là một yêu cầu tối thiểu nếu bạn muốn học tập, định cư tại những quốc gia nói tiếng Pháp.

Vậy với tiếng Pháp, bạn có thể du học ở những quốc gia nào khác (ngoài Pháp)? Hãy cùng Bonjour điểm qua danh sách sau và ghi chú ngay để tham khảo nhé!

𝟏. 𝐂𝐚𝐧𝐚𝐝𝐚

Sau Pháp, sẽ là một thiếu sót lớn nếu không đề cập Canada đầu tiên trong danh sách các quốc gia dành cho sinh viên Pháp ngữ. Với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại cùng mức học phí không quá đắt như tại các nước Anh, Mỹ, Úc, mỗi năm Canada tiếp nhận hơn 130.000 học sinh/ sinh viên lưu học tại đây.

Học phí bậc cử nhân tại đây rơi vào khoảng từ 10.000 – 30.000 đô la Canada và 10.000 – 33.500 cho các bậc học cao hơn.

Thời gian học bậc cử nhân kéo dài tầm 3 năm cho các trường Pháp ngữ tại Québec, 2 năm cho thạc sĩ và từ 3-5 cho chương trình tiến sĩ.

Nếu sinh viên có nguyện vọng theo học các chương trình đào tạo chuyên nghiệp (công nghiệp, hành chính công, thương mại, nghệ thuật) thì có thể tìm đến các trường Community Colleges, Cégeps ở Québec sau đó liên thông lên bậc đại học.

𝟐. 𝐁𝐢̉

Belgium

Không chỉ là một trong những quốc gia sử dụng tiếng Pháp như tiếng mẹ đẻ, mà hệ thông giáo dục đại học tại Bỉ cũng có những nét tương đồng với Pháp. Cả nước chỉ có hơn 10 trường Đại học nhưng đã có đến 6 trường sử dụng tiếng Pháp.

Các trường theo hệ thống LMD (Licence-Master-Doctorat) theo các ngành Triết học, Ngôn ngữ và Văn chương, Kinh tế, Lịch sử Nghệ thuật và Khảo cổ học, Y khoa, Tội phạm học, Nha khoa… có học phí rơi vào khoảng 760 euros/năm.

Các trường cao cấp (Hautes écoles) ở Bỉ sẽ thiên về thực hành hơn là lí thuyết với học phí chừng 350 euros/năm, bao gồm 8 lĩnh vực đào tạo chính là Nông nghiệp, Nghệ thuật, Kinh tế, Trợ Y, Sư phạm, Xã hội, Kỹ thuật và Biên phiên dịch.

Trong trường hợp muốn theo đuổi lĩnh vực nghệ thuật, bạn có thể theo học các trường cao đẳng nghệ thuật (écoles supérieures des arts – ESA) với các lựa chọn ngành học đa dạng, bao gồm: Nghệ thuật tạo hình, nghệ thuật thị giá, nghệ thuật không gian, âm nhạc, nhạc kịch, nghệ thuật biểu diễn, kỹ thuật quảng bá và truyền thông, và điện ảnh. Ngoài ra, Bi cũng có những học viện kiến trúc (ISA) dành cho những bạn trẻ có nguyện vọng theo đuổi lĩnh vực này.

𝟑. 𝐓𝐡𝐮̣𝐲 𝐒𝐢̃

Thụy Sĩ

Không chỉ nổi tiếng về đào tạo quản lý ngành nhà hàng khách sạn mà Thụy Sĩ còn cũng áp dụng hệ thống LMD như ở Pháp và được chia thành ba cấp học lần lượt là cử nhân (180 tín chỉ ECTS) và thạc sĩ (từ 90 đến 120 tín chỉ ECTS), và cao nhất là tiến sĩ.Các bạn có thể tham khảo các trường, các bậc học sau đây để có sự lựa chọn phù hợp cho khả năng và tài chính của gia đình.

10 đại học của bang, trải dài trên các ngành luật, văn chương, khoa học kinh tế, thần học và khoa học giáo dục.

2 trường Bách khoa Liên bang (EPF), gồm những trường cao cấp về quản lí, trường quảng cáo về nghệ thuật ứng dụng và trường kỹ sư.

Mạng lưới các trường đại học chuyên nghiệp (HES) chuyên các ngành kỹ thuật như công nghệ thông tin, kiến trúc, xây dựng và quy hoạch, hóa học và khoa học đời sống, nông nghiệp và lâm nghiệp, cũng như kinh tế và dịch vụ, thiết kế, sức khỏe, công việc xã hội, nghệ thuật, âm nhạc, kịch, tâm lí ứng dụng và ngôn ngữ ứng dụng.

𝟒. 𝐋𝐮𝐱𝐞𝐦𝐛𝐨𝐮𝐫𝐠

 

Tại Luxembourg, bạn không chỉ có thể theo học các trường song ngữ Pháp/Đức & Pháp/Anh mà còn có thể “đi du học trong khi đi du học” nhờ vào mối quan hệ hợp tác với hơn 100 trường đại học trên thế giới. Mỗi năm, Luxembourg đón hơn 6000 du học sinh đến lưu học tại 3 khu học xá chuyên tập trung đào tạo một lĩnh vực khác nhau – Kirchberg đào tạo khoa học, công nghệ và truyền thông, Limpertsberg chuyên giảng dạy luật, kinh tế, tài chính và Walferdange dành cho sinh viên theo đuổi các ngành ngôn ngữ, nhân văn, nghệ thuật và sư phạm.Nếu bạn đang tìm cơ hội làm sinh sống và làm việc tại đây thì đừng chần chừ nữa vì Luxembourg là quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất và có mức thu nhập thuộc hàng cao nhất Châu Âu.

Bạn thấy đấy, tiếng Pháp sẽ mở ra những chân trời mới cho bạn với hơn 84 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vậy còn chần chừ gì mà không trang bị tiếng Pháp ngay cho mình và nắm bắt ngay khi có cơ hội nhé!

Chúc các bạn thành công !

Nguồn: Bonjour Team

Bài viết liên quan

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học