Bảng chữ cái tiếng Pháp phát âm khó không?

Bảng chữ cái tiếng Pháp có giống như bảng chữ cái tiếng Việt không. Hay có những từ nào mới không? Các phát âm khó không? Đọc tiếp để tìm được câu trả lời nhé!
Nội dung bài viết

Bảng chữ cái tiếng Pháp có giống như bảng chữ cái tiếng Việt không. Hay có những từ nào mới không? Các phát âm khó không? Đọc tiếp để tìm được câu trả lời nhé!

Tổng quan bảng chữ cái tiếng Pháp

Tiếng Việt mình từ nửa cuối thế kỉ thứ XIX đã dần dần dùng tiếng Pháp thay thế vị trí của chữ Nho, trở thành ngôn ngữ chính thức trong giáo dục, hành chính và ngoại giao. Ngày nay, có rất nhiều từ trong đời sống hàng ngày chúng ta đang “vay mượn” từ tiếng Pháp. Và trong bảng chữ cái của tiếng Việt mình gồm 27 ký tự Latinh và 6 dấu thanh. Cũng có rất nhiều chữ phát âm khá giống với bảng chữ cái của tiếng Pháp.

Bảng chữ cái tiếng Pháp
Tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu

Giờ mình làm so sánh nhẹ trong bảng chữ cái để nắm rõ hơn về cách phát âm. Trong phần dưới Bonjour cũng xin phép được phiên âm một vài từ thành tiếng Việt để bạn thấy tiếng Pháp gần gũi như thế nào. Bắt đầu với bảng chữ cái Alphabet (an pha bê):

 • Mình đi từ A (a), đọc không khác gì tiếng Việt;
 • Sau đó sẽ đến B (bê), C (xê), D (đê), E (ơ);
 • F (ép ph – ph này đọc ra tiếng gió thôi nha);
 • G (rê – âm này phát ra có hơi gió);
 • H (át-s): thường trong câu âm H sẽ là âm câm nên được gọi là H muet (H câm). Âm “sờ” phía sau muốn đọc đúng, bạn cuốn vòm lưỡi lên hàm trên rồi phát ra. Khi thanh phát ra là “s” nặng đọc đúng chuẩn chính tả và có chút gió thì đúng rồi;
 • I (i), J (ri – có âm gió), K (ka), L (en-lờ), M (em-mờ), N (en-nờ), O (ô);
 • P (pê – bạn bặm 2 môi lại để phát ra âm “pê” này đúng hơn nhé), Q (quy);

Tiếp tục các âm khó hơn:

 • R (éc-khờ): muốn phát âm đúng âm này, bạn phải cho âm đi từ cuống họng của mình. Khi nào bạn phát âm mà vùng cổ (hay trái khế) của bạn rung lên theo âm thì lúc đó sẽ ra được âm đúng. Thực tế thì âm này trong tiếng Pháp khá nhiều bạn không phát âm được và mỗi vùng (ở Pháp) lại có thể phiên âm khác nhau như /r/, /ʁ/, /ʀ/, /ɹ/, /ɻ/;
 • S (éc-s – sờ này đọc ra tiếng gió nha), T (tê);
 • U /u/, /y/, /ʏ/, /ʊ/ – đây là chữ nhiều người hay đọc nhầm nhất trong tiếng Pháp. Vì nhìn như chữ “u” trong tiếng Pháp và âm phát ra cũng phải tròn miệng mới đọc được. Nhưng thực tế thì bạn cần cho khuôn miệng của mình như đang huýt sáo, đầu lưỡi hơi đẩy ra phía răng một chút sau đó phát âm. Nhớ, môi ở chế độ hơi tròn cho đến khi phát âm xong chứ đừng mới chu một khắc đưa về thẳng, sẽ ra âm “uy” là không đúng đâu đấy;
 • V (vê), W (đúp-blờ-vê – mẹo nhớ âm này rất dễ, chữ này là 2 chữ V ghép lại nên sẽ là double /đúp-blờ/: gấp đôi, và thành double V luôn);
 • X (ít-xờ – nhớ, xờ ra có ra chút gió nha), Y (y-khờ-rét), Z (zét).

Việc mới bắt đầu học tiếng Pháp và phát âm sai cũng là điều hiển nhiên. Chúng ta cần phải luyện tập nhiều hơn bằng cách đánh vần các từ mới ở mỗi bài học. Chúc các bạn phát âm tốt!

Alphabet

Mon

BONJOUR TEAM

BONJOUR TEAM

Pháp Ngữ Bonjour là ngôi nhà chung cho những ai yêu tiếng Pháp - Văn hóa Pháp.Tổ chức giáo dục đào tạo tiếng Pháp từ căn bản đến nâng cao (Online - Offline)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký để được tư vấn lịch học

* Vui lòng ghi chính xác số điện thoại để bộ phận lớp học liên hệ xác nhận việc đăng ký của bạn.

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học