Các bước xin visa du học Pháp

Với hệ thống giáo dục chuẩn Châu Âu, nhiều ưu đãi hỗ trợ sinh viên nước ngoài và mức học phí tương đối mềm so với các nước như Anh, Mỹ, Úc, Canada,… thì Pháp được xem là một lựa chọn hoàn hảo cho các bạn có dự định du học. Hãy cùng Bonjour tham khảo xem các bước xin visa du học Pháp sẽ diễn ra như thế nào và có khó không nhé!

⁉️Bước 1. Khai hồ sơ trên Campus France Việt NamFranceVietnam

Đầu tiên, bạn phải lập tài khoản và khai hồ sơ « Études en France » trên trang Campus France Việt Nam. Đây cũng là nơi để các bạn đăng ký thi chứng chỉ TCF.Trong các thủ tục cần làm để xin visa du học bạn phải trải qua phần thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp bắt buộc đó là: Test de Connaissance du Français (TCF) và một buổi phỏng vấn trực tiếp (CEF). Lệ phí đăng ký bằng tiền mặt đối với phần thi này như sau:

✔️Phí thi : 2.500.000 VNĐ

✔️Phí phỏng vấn campus: 2.900.000 VNĐ.Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn không bắt buộc phải thi TCF (vì đã có các loại bằng chứng minh đủ trình độ tiếng Pháp như DELF B2, DALF… ) hoặc được miễn phí buổi phỏng vấn trực tiếp. Để biết bạn có thuộc diện được miễn thi TCF hay miễn lệ phí phỏng vấn hay không, hãy liên hệ trực tiếp với Campus France để được trả lời chính xác nhất.

📌Thời gian bắt đầu khai hồ sơ: 15/11 hàng năm.

⁉️Bước 2. Chuẩn bị trình độ tiếng Pháp

Bạn cần phải có trình độ tiếng Pháp tối thiểu là A2 (TCF 200 điểm, DELF A2) để có thể xin visa đi du học tại Pháp.Đối với việc học thi chứng chỉ TCF, các bạn có thể tập trung luyện các bài tập trong cuốn sách là TCF Entrainement Intensif, được đánh giá đây là cuốn sách khá hay và đầy đủ các kiến thức để các bạn có thể thi tốt bài thi TCF. Ngoài ra, các bạn cũng có thể luyện tập các đề thi TCF mới nhất được đăng tải trên trang TV5monde.

Thời hạn cuối cùng để đăng ký thi TCF là trước kỳ thi ít nhất 1 tháng. Bạn nên tính toán thời điểm đăng ký tham gia kỳ thi tuỳ theo trình độ tiếng Pháp và thời gian bạn cần chứng chỉ TCF. Nếu chưa tự tin với trình độ tiếng Pháp của mình, bạn nên tính toán đủ thời gian để có thể thi TCF lần 2 (sau ít nhất 60 ngày) trước khi gửi hồ sơ đi các trường nếu lo điểm TCF của mình không đủ để được visa hay được nhận học.

📌Thời gian cần hoàn thành: Tháng 4 – 5

⁉️Bước 3. Đăng ký nhập học, chờ cấp giấy Attestation de Pre-Inscription

Centre Pour Les Etudes en France

Sau khi có chứng chỉ TCF/DELF, các bạn cần gửi thư đăng ký học tiếng kèm theo chứng chỉ tiếng Pháp đến cơ sở dạy tiếng mà bạn muốn học. Sau khi được trường cấp giấy Attestation de Pre-Inscription vào khoảng một tuần sau khi đăng ký, bạn có thể tiến hành làm thủ tục phỏng vấn Campus France và xin visa.

⁉️Bước 4. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ du học

Đây là bước quan trọng nhất để quyết định bạn có được cấp visa hay không, vì vậy, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chu đáo hồ sơ của mình. Tất cả các giấy tờ cá nhân liên quan của bạn phải được dịch sang tiếng Pháp và lưu dưới dạng file PDF, bao gồm:

✔️Bằng tốt nghiệp đại học/giấy báo trúng tuyển ĐH/bảng điểm ĐH

✔️Chứng chỉ liên quan nếu có: Nghiên cứu khoa học, giấy khen…

✔️Giấy Attestation de Pre-Inscription

✔️Hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy khai sinh

✔️Học bạ và bằng tốt nghiệp cấp 3

✔️Projet d’étude (nguyện vọng học tiếng của bạn)

✔️Projet professionnel (kế hoạch sau khi học xong tại Pháp)

✔️Attestation d’hébergement (có thể nhờ người quen viết/đặt khách sạn)

✔️Tờ khai xin visa dài hạn, tờ khai OFFI (tải từ website của TLSContact)

✔️Ảnh thẻ phông trắng với kích cỡ đúng yêu cầu của TLSContact

✔️Chứng chỉ TCF/DELF

✔️CV hoặc hợp đồng lao động (nếu bạn từng đi làm)

✔️Giấy xác nhận chứng minh tài chính (tối thiểu là 7380 euro)

✔️Giấy xác nhận phỏng vấn Campus France và giấy đóng tiền phỏng vấn (để được giảm phí xin visa)

✔️Giấy xác nhận đặt vé máy bay

📌Thời gian hoàn thành: Tháng 5

⁉️Bước 5. Hoàn thiện hồ sơ và đặt lịch phỏng vấn với Campus France

Khi đầy đủ danh sách các giấy tờ như mình đã nêu trên, bạn cần hoàn chỉnh hồ sơ yêu cầu tại mục “Tôi đã trúng tuyển” trên trang Campus France Việt Nam và đặt lịch phỏng vấn tại Hà Nội hoặc Tp.Hồ Chí Minh.Nội dung phỏng vấn chủ yếu để nhân viên Campus France kiểm tra các thông tin liên quan đến hồ sơ và động cơ học tập của bạn tại Pháp. Cuộc phỏng vấn có thể diễn ra bằng tiếng Việt hoặc tiếng Pháp.

📌Thời gian hoàn thành: Giữa tháng 6.

⁉️Bước 6. Đặt lịch xin visa tại TLSContact

Sau khi có Giấy xác nhận phỏng vấn Campus France, các bạn có thể tiến hành đặt lịch hẹn xin visa trên website TLSContact tại Hà Nội hoặc Tp.Hồ Chí Minh. Hồ sơ xin visa sẽ được xét duyệt bởi Đại sứ quán Pháp. TLScontact không đóng bất kỳ vai trò quyết định nào trong việc duyệt cấp visa.Đại sứ quán Pháp sẽ xem xét hồ sơ visa trong thời gian từ 10 – 15 ngày.

📌Thời gian hoàn thành: Giữa tháng 6.

Nguồn tham khảo: du học toàn cầu

 

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học