Luyện thi tiếng Pháp Delf A2 với đề nói mẫu

Nội dung bài viết

Luyện thi tiếng Pháp Delf A2 là một trong những bước các bạn cần chuẩn bị cho kỳ thi Delf A2. Dưới đây, Pháp ngữ Bonjour sẽ cung cấp cho các bạn một số dạng đề thi về phần nói. Mong rằng một số mẫu đề thi Delf A2 này sẽ giúp ích cho các bạn.

Luyện thi tiếng Pháp Delf A2 sẽ có bao nhiêu phần?

Kỳ thi Delf là gì?

Khi học tiếng Pháp, bạn sẽ được nghe đến 03 loại văn bằng. Đó là bằng DELF, bằng DALF và chứng chỉ TCF. Trong đó, Bằng DELF – Bằng tiếng Pháp cơ bản và bằng DALF – Bằng tiếng Pháp chuyên sâu là 02 văn bằng duy nhất và chính thức do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp. Bằng DELF và bằng DALF gồm 07 cấp độ độc lập. Và phù hợp với các cấp độ chung theo CECR (Khung tham chiếu chung châu Âu về chuẩn ngôn ngữ).

Thông thường, các kỳ thi DELF sẽ được diễn ra vào tháng 05 – 09 – 11 hàng năm. Tuy nhiên, từ năm 2021 trở đi, có thể do số lượng thí sinh đăng ký thi nhiều. Nên đã có nhiều hơn 03 đợt thi này. Vào năm 2022, các ký thì sẽ diễn ra vào tháng 03 – 05 – 07 – 09 – 11. Các văn bằng DELF – DALF có giá trị cả đời và được công nhận trên toàn thế giới.

Nếu bạn đang theo học tiếng Pháp, Pháp ngữ Bonjour luôn khuyến khích bạn thi lấy bằng DELF – DALF. Đây sẽ là chứng nhận cho quá trình học tiếng Pháp của bạn. Ngoài ra, các bằng DELF – DALF sẽ giúp bạn học tập, làm việc và nhập cư vào một nước nói tiếng Pháp dễ dàng hơn. Đặc biệt, DELF A2 chính là trình độ tối thiểu bạn phải có nếu muốn Du học Pháp; hoặc nếu có ý định xin học hệ Dự bị tiếng Pháp ở Pháp.

Cấu trúc đề thi DELF A2 gồm bao nhiêu phần?

Đề thi DELF A2 sẽ bao gồm 04 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Mỗi phần thi sẽ có tổng số điểm là 25 điểm. Tổng 04 phần của bài thi là 100 điểm. Để được xét “đạt” ở trình độ này, bạn phải có tổng điểm thi là 50/100 điểm. Trong đó, một trong bốn phần không được dưới 5/25. Nếu chỉ có 01 phần dưới 5 điểm, bạn sẽ bị đánh rớt dù tổng điểm hơn 50/100.

Lưu ý: từ năm 2020, phần thi viết đã được tăng thời gian từ 35 phút thành 45 phút. Còn với phần thi nghe, chỉ cần phải chọn đáp án chính xác thôi, không cần phải viết đáp án ra nữa.

Luyện thi tiếng Pháp Delf A2

Luyện thi tiếng Pháp Delf A2 phần thi Nói

Luyện thi tiếng Pháp Delf A2 – Cấu trúc đề thi

 • Sườn bài thi : bài thi sẽ được chia làm 03 phần (bài tự giới thiệu, bài viết dựa theo đề đã cho và phần đối thoại với giáo khảo thi);
 • Thời lượng : 6 đến 8 phút (chuẩn bị trong 10 phút);
 • Thang điểm : tổng điểm 25.

Phần 1: Giới thiệu bản thân

Phần này sẽ kéo dài trong khoảng 1 phút 30 giây.

Sau khi chào hỏi giám thị coi thi, họ sẽ hỏi bạn giới thiệu về bản thân mình. Bạn sẽ nói cho họ về bạn, về gia đình của bạn, về sở thích, về công việc hay về việc học của bạn. Sau đó, giám thị sẽ đặt một vài câu hỏi thêm cho chủ đề này.

Giám thị sẽ hỏi bạn thêm câu hỏi dựa trên thông tin bạn đã đưa ra trong lúc giới thiệu.

Ví dụ, nếu chúng ta nghe phần giới thiệu ở trên, giám thị có thể hỏi:

 • Combien de frères et sœurs avez-vous? Bạn có bao nhiêu anh chị em?;
 • Racontez-moi une journée type au travail. Kể cho tôi nghe về một ngày làm việc điển hình;
 • Parlez-moi de votre ville d’enfance. Hãy nói cho tôi về quê bạn.

Phần 2: Chọn đề đưa thông tin, quan điểm.

Đưa thông tin, quan điểm dựa trên đề đã chọn (khoảng 2 phút). Bạn sẽ bóc thăm một trong hai chủ đề, bạn sẽ nói cho giám thị về quan điểm của bạn sau đó họ sẽ hỏi bạn những câu hỏi liên quan đến chủ đề đó và nội dung bạn đã nói.

Một vài đề ví dụ:

 • Parlez d’un artiste (chanteur, acteur, …) que vous appréciez particulièrement. Nói về một nghệ sĩ (ca sĩ, diễn viên,…) mà bạn đặc biệt đánh giá cao;
 • Quelles études avez-vous faites? Pourquoi avez-vous choisi ces études? Quelle est votre profession / quelle profession souhaitez-vous exercer? Bạn đã học ngành gì? Tại sao bạn chọn ngày này? Nghề nghiệp của bạn là gì / bạn muốn làm nghề gì?;
 • Quels pays avez-vous déjà visités? Parlez de ce voyage. Bạn đã đến những nước nào? Hãy nói về chuyến đi này;
 • Préférez-vous vivre en ville ou à la campagne? Bạn thích sống ở thành phố hay nông thôn hơn?;
 • Décrivez une journée habituelle. Mô tả một ngày điển hình;
 • Parlez de la cuisine de votre pays. Nói về ẩm thực nơi bạn;
 • Parlez de la ville où vous habitez. Hãy nói về thành phố bạn ở;
 • Combien de temps passez-vous sur Internet tous les jours? Quels sites consultez-vous? Bạn dùng bao nhiêu thời gian để lướt mạng mỗi ngày? Bạn thường xem các trang nào?

Luyện thi tiếng Pháp Delf A2

Phần 3: Phần đối đáp với giám khảo coi thi

Phần này sẽ kéo dài trong khoảng 3 đến 4 phút.

Các chủ đề thường dựa trên các tình huống của cuộc sống hàng ngày. Bạn sẽ được chọn một chủ đề. Sau đó, bạn sẽ đóng vai với giám thị coi thi để tạo nên tình huống cho chủ đề đã chọn. Trong phần thi của mình, bạn nên:

 • Giải quyết tình huống này;
 • Chào hỏi/ sử dụng các hình thức lịch sự (ngôi vous);
 • Đưa hoặc hỏi thông tin.

Luyện thi tiếng Pháp Delf A2 – Một số đề thi mẫu cho phần 3:

Chủ đề 1 – Sujet 1:

MOTO EN PANNE – Hư xe máy

Vous avez eu une moto pour votre anniversaire. Une semaine après, elle tombe en panne. Vous retournez voir le vendeur/la vendeuse et vous demandez qu´on vous prête une autre moto pendant la réparation. Bạn có một chiếc xe máy cho ngày sinh nhật của bạn. Một tuần sau, nó bị hỏng. Bạn quay lại gặp nhân viên bán hàng và yêu cầu cho bạn mượn một chiếc xe máy khác trong quá trình sửa chữa.

L’examinateur joue le rôle de votre ami. Giám thị coi thi đóng vai bạn của bạn.

Chủ đề 2 – Sujet 2:

DANS UN RESTAURANT

Un de vos collègues part à la retraite. Vous voulez organiser un repas pour son départ. Ensuite, vous allez au restaurant et discutez avec le patron. Vous posez des questions sur les menus (plats, desserts, boissons). Puis, vous choisissez un menu en fonction de vos goûts et du prix. Essayez éventuellement de négocier le prix.

Một trong những đồng nghiệp của bạn sắp nghỉ hưu. Bạn muốn tổ chức một bữa ăn chia tay anh ấy. Rồi bạn đến nhà hàng và trò chuyện với ông chủ. Bạn đặt câu hỏi về thực đơn (món ăn, món tráng miệng, đồ uống). Sau đó, bạn chọn menu tùy theo sở thích và giá cả. Hãy cố gắng thương lượng giá cả.

L’examinateur joue le rôle du patron. Giám thị coi thi đóng vai chủ quán.

Luyện thi tiếng Pháp Delf A2 chủ đề 3 – Sujet 3

SAC PERDU

Vous avez oublié votre sac de sport dans le train. Ensuite, vous téléphonez à la compagnie de train et vous expliquez la situation. Puis, vous dites ce qu’il y avait dans le sac, dans quel train vous étiez, comment ça s’est passé, etc.

Bạn để quên túi thể thao trên tàu. Tiếp đó, bạn gọi cho công ty xe lửa và giải thích tình hình. Sau đó, bạn nói những gì có trong túi, bạn đã đi chuyến tàu nào, nó đi như thế nào, v.v.

L’examinateur joue le rôle de l’employé(e). Giám thị coi thi đóng vai nhân viên.

Chủ đề 4 – Sujet 4

VOYAGER AVEC UN ANIMAL

Vous voyagez en train avec votre chat. Le contrôleur arrive et vous dit qu’il est interdit de voyager avec un animal. Essayez de trouver une solution. Bạn đang đi du lịch bằng tàu với con mèo của bạn. Người soát vé đến và nói với bạn rằng không được phép đi cùng động vật. Cố gắng tìm ra giải pháp.

L’examinateur joue le rôle du contrôleur. Giám thị coi thi đóng vai người soát vé.

Chủ đề 5 – Sujet 5

UN SERVICE POUR LE VOISIN

Votre voisin part en vacances. Vous acceptez de vous occuper de son chat et de ses plantes. Avant son départ, vous lui posez des questions sur : – la nourriture pour le chat (quantité, nombre de fois par jour) ; – l’eau des plantes (quantité, nombre de fois par semaine) ; – ses vacances (destination, date de retour).

Hàng xóm của bạn đang đi nghỉ mát. Bạn đồng ý chăm sóc con mèo và cây cối của anh ấy. Trước khi anh ấy rời đi, bạn hỏi anh ấy những câu hỏi về:
– thức ăn cho mèo (số lượng, số lần mỗi ngày);
– nước cây (số lượng, số lần mỗi tuần);
– kỳ nghỉ của anh ấy (điểm đến, ngày trở về).

L’examinateur joue le rôle du voisin. Giám khảo đóng vai người hàng xóm.

Xem thêm một số đề thi nói khác tại đây.

Các khóa học hiện có tại Pháp ngữ Bonjour:

Hiện tại, Pháp ngữ Bonjour có đầy đủ các khóa học phù hợp cho từng trình độ, nhu cầu của mỗi bạn:

 • Lớp Cấp tốc từ A1 đến B2 cho những bạn cần gấp tiếng Pháp;
 • Khóa phổ thông cho những bạn có nhiều thời gian hơn;
 • Lớp luyện thi cho những bạn muốn ôn trước kỳ thi của mình;
 • Khóa giao tiếp cho những bạn muốn sửa phát âm hoặc luyện nói;
 • Lớp Online dành cho những bạn ở xa;

Các lớp này đều có các khung giờ phù hợp cũng cho từng nhu cầu. Nếu bạn đang muốn học tiếng Pháp, đừng ngại liên hệ ngay với Bonjour!

Thông tin liên hệ:

Đăng ký ngay để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ 100% với Pháp ngữ Bonjour qua:

Bonjour Team

BONJOUR TEAM

BONJOUR TEAM

Pháp Ngữ Bonjour là ngôi nhà chung cho những ai yêu tiếng Pháp - Văn hóa Pháp.Tổ chức giáo dục đào tạo tiếng Pháp từ căn bản đến nâng cao (Online - Offline)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký để được tư vấn lịch học

* Vui lòng ghi chính xác số điện thoại để bộ phận lớp học liên hệ xác nhận việc đăng ký của bạn.

Phone
Zalo
Messenger
Messenger
Phone
Zalo
error: Content is protected !!

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học