Sách Pháp “Nguyện ước” La Demande

Đối với nhiều bạn yêu thích danh họa đại tài Leonardo DaVinci, sách Pháp "NGUYỆN ƯỚC" LA DEMANDE do Michèle Desbordes viết chắc là một tác phẩm đã từng nghe qua. Thực tế trong câu chuyện không nhắc về tên nhà họa sĩ. Nhưng nhiều bạn đọc đã thấy đâu đó bóng dáng của Leonardo DaVinci.
Nội dung bài viết

Đối với nhiều bạn yêu thích danh họa đại tài Leonardo DaVinci, sách Pháp “NGUYỆN ƯỚC” LA DEMANDE do Michèle Desbordes viết chắc là một tác phẩm đã từng nghe qua. Thực tế trong câu chuyện không nhắc về tên nhà họa sĩ. Nhưng nhiều bạn đọc đã thấy đâu đó bóng dáng của Leonardo DaVinci.

Sơ lược về sách Pháp “Nguyện ước” – La Demande:

NGUYỆN ƯỚC hay đúng hơn là LA DEMANDE của Michèle Desbordes là một tác phẩm được xuất bản vào năm 1999. Tác phẩm kể về câu chuyện những năm cuối đời của một nhà danh họa, nhà điêu khắc, kiến trúc sư bậc thầy nước Ý. Ông cùng học trò đến sống trong một lâu đài bên bờ sông Loire, theo lời mời của Đức vua Pháp.

Tại đây, ông đã gặp bà giúp việc. Một người phụ nữ không tên không tuổi, ngày ngày phục vụ ông và học trò của ông trong lặng lẽ. Bà rất chu đáo, nấu ăn ngon, không phiền nhiễu. Trong quá trình làm việc, bà quan sát ông và các học trò. Còn ông, ông cũng để ý đến bà dần dần theo thời gian. Ông quan sát bà như quan sát một điều gì đó kì diệu. Một điều gì đó mà ông muốn vẽ thành tranh… Một “mối tình” không tên, không ai xác định rõ…

Có lẽ cái tên LA DEMANDE xuất phát từ ước nguyện cuối cùng của người phụ nữ lớn tuổi ấy. Bà nguyện hiến dân thân mình cho những nghiên cứu về giải phẫu học đang còn dang dở của người người mà bà mến mộ. Bởi lẽ đây là biến cố duy nhất trong cả một tập sách gần 200 trang.

Sách Pháp "Nguyện ước" La Demande
Bìa sách
Đôi dòng cảm nhận:

LA DEMANDE thật sự nhẹ nhàng, như một giai điệu trầm lắng và bình dị, không có những biến cố lớn. Điều mong muốn cuối cùng của bà đối với người đọc đã theo xuyên suốt câu chuyện có thể được xem là bước ngoặt của tác phẩm này. Vì xét ở thời điểm của truyện, bà xuất thân hèn kém. Bà cũng chẳng học rộng biết sâu, chẳng am tường nghệ thuật. Ấy vậy mà bà lại quyết định hiến thân cho nghệ thuật. Tình yêu là một điều gì đó không ai có thể mô tả nó một cách sâu sắc và tường tận được.

LA DEMANDE là một tác phẩm văn học ngắn, câu văn liên tiếp như suối chảy. Câu chuyện được kể bởi những nét bút rất “họa”. Cảnh sắc được miêu tả rất chi tiết, sắc sảo mà vẫn rất dung dị. Người ta có thể “thấy” được những bức tranh qua từng câu văn, à không, câu “thơ” mà Michèle Desbordes muốn truyền tải. Người đọc có thể ngắm được tranh, nghe được thanh âm qua những con chữ ở LA DEMANDE. Những cánh đồng bát ngát, bầu trời xanh mượt, gió đồng nội nơi làng quê của nước Pháp…

LA DEMANDE không nhắc tên vị họa sĩ Ý là ai, chỉ người đọc cảm nhận đó gần như là Leonardo DaVinci và câu chuyện hư cấu những năm cuối đời của ông.

Kết

Với tôi, nhà điêu khắc đó là ai cũng được. Chúng ta chỉ cần biết có một người đàn ông và một người phụ nữ. Họ chưa một lần mở lời yêu. Nhưng qua ánh mắt, cử chỉ, hành động của họ, ta biết họ đã dành tình cảm cho nhau. Nhiều người bảo đây là tình yêu cao đẹp, tôi xin phép được gọi đây là “tri kỷ”. Họ không nhất thiết phải thốt lên 3 từ “anh/em yêu em/anh”. Họ cũng không cần xã hội công nhận đó là một cặp đôi. Điều họ cần chính là những ăn ý trong cuộc sống thường nhật của họ. Đủ đầy và trân trọng! Một đôi “tri kỷ” đáng ngưỡng mộ không phải lúc nào chúng ta cũng thấy được trong cuộc đời thật.

NGUYỆN ƯỚC mà tôi muốn gửi đến bạn chính là cho mình một chút thời gian nghỉ ngơi. Hãy thư giãn bằng cách đọc và nhâm nhi một tách trà sau những lo toan bộn bề thực tế!

Mon

BONJOUR TEAM

BONJOUR TEAM

Pháp Ngữ Bonjour là ngôi nhà chung cho những ai yêu tiếng Pháp - Văn hóa Pháp.Tổ chức giáo dục đào tạo tiếng Pháp từ căn bản đến nâng cao (Online - Offline)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký để được tư vấn lịch học

* Vui lòng ghi chính xác số điện thoại để bộ phận lớp học liên hệ xác nhận việc đăng ký của bạn.

Phone
Zalo
Messenger
Messenger
Phone
Zalo
error: Content is protected !!

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học