Từ vựng tiếng Pháp Quarantaine

Từ vựng tiếng Pháp 2020 này đã được bổ sung thêm từ Quarantaine, bạn đã biết điều này chưa?
Nội dung bài viết

Từ vựng tiếng Pháp Quarantaine này đã được bổ sung vào từ điểm từ vựng của bạn chưa?

Khái niệm từ vựng tiếng Pháp QUARANTAINE

QUARANTAINE /ka.ʁɑ̃.tɛn/ – /ka kkkhăn ten/ bắt nguồn từ tiếng Ý, là phương ngữ của dân Venice “quaranta giorni”, có nghĩa là “40 ngày”. Thật ra, nghĩa chính xác của từ QUARANTAINE là tuổi 40 hoặc là thời gian 40 ngày. Vậy tại sao mọi người lại dùng QUARANTAINE với ý nghĩa cách ly?

Từ vựng tiếng Pháp Quarantaine
Quarantaine

Nguồn gốc của QUARANTAINE phải kể từ thế kỷ 14. Khi bệnh dịch hạch – Cái Chết Đen đã lấy đi sinh mạng của 30% dân số châu Âu. “Cái chết đen” được coi là một trong những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại. Ước tính nạn dịch này đã giết chết từ 30 tới 60% dân số của châu Âu. Và giảm dân số toàn cầu từ khoảng 450 triệu người xuống còn từ 350 đến 375 triệu người vào năm 1400.

Khi căn bệnh này lan đến thành phố Venice (Ý), quan chức thành phố nhận ra chính chuột trên các con tàu thuỷ chính là nguyên nhân gây ra bệnh dịch. Sau đó Venice đã ban hành sắc lệnh, theo đó mọi con tàu phải buông neo ngoài khơi đủ 30 ngày. Sau nâng lên thành 40 ngày, trước khi được cấp phép vào thành phố. Từ “40 ngày” trong tiếng Ý là “quaranta giorni” đã trở thành nguồn gốc của “quarantine” sau này.

Kết quả:

Sau đó, các quốc gia phương tây như Anh (quarantine), Pháp (quarantaine), Đức (Quarantäne), Bồ Đào Nha (quarentena) đều dần dần sử dụng từ này để chỉ một khoảng thời gian cô lập với bất kỳ độ dài nào.

Bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa cách ly của QUARANTAINE rồi phải không? Đừng quên mang khẩu trang khi ra ngoài. Rửa tay sạch sẽ. Hạn chế tiếp xúc mọi người ở cự li quá gần để NÓI KHÔNG VỚI COVID-19 nhé.

(bài có tham khảo từ nguồn G.A.P Institude)

BONJOUR TEAM

BONJOUR TEAM

Pháp Ngữ Bonjour là ngôi nhà chung cho những ai yêu tiếng Pháp - Văn hóa Pháp.Tổ chức giáo dục đào tạo tiếng Pháp từ căn bản đến nâng cao (Online - Offline)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký để được tư vấn lịch học

* Vui lòng ghi chính xác số điện thoại để bộ phận lớp học liên hệ xác nhận việc đăng ký của bạn.

Phone
Zalo
Messenger
Messenger
Phone
Zalo
error: Content is protected !!

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học