Phim Pháp “La vie en rose” – La Môme 2007

Phim Pháp "La vie en rose" hay chính xác hơn là LA MÔME là bộ phim kể về cuộc đời của nữ ca sĩ Édith Piaf, ca sĩ gốc La vie en rose...
Nội dung bài viết

Phim Pháp “La vie en rose” hay chính xác hơn là LA MÔME là bộ phim kể về cuộc đời của nữ ca sĩ Édith Piaf, ca sĩ gốc La vie en rose…

Sơ lược phim Pháp “La vie en rose”:

LA MÔME hay còn gọi là CUỘC SỐNG MÀU HỒNG là bộ phim điện ảnh nói về cuộc đời của Édith Piaf, nữ ca sĩ “gốc” của bài La vie en rose. LA MÔME được công chiếu vào năm 2007, một tác phẩm của nhà đạo diễn Olivier Dahan. Khi đến với nhiều nước, bộ phim đã được giới thiệu dưới tên LA VIE EN ROSE để gợi nhớ đến nữ ca sĩ cũng là nhân vật chính trong phim.

Phim Pháp "La vie en rose"
Poster
Tóm tắt nội dung:

Tựa như lời giới thiệu trên, phim LA MÔME kể về cuộc đời của nữ ca sĩ quá cố Édith Piaf. Từ lúc bà còn nhỏ, mẹ bà đã bỏ đi theo tiếng gọi của đam mê, để lại cô bé Édith với bà ngoại nghiện rượu nặng. Cha cô bé làm lính. Đến khi gần giải ngũ đã đến bế cô về ở với bà nội. Nhưng bà nội cô cũng không khá hơn là bao nhiêu, bà nội cô là chủ của nhà thổ. Lớn lên trong sự thiếu thốn rất nhiều thứ, Édith theo cha hành nghề nhào lộn mưu sinh.

Năm 17 tuổi, cô lần đầu và cũng là lần duy nhất mang thai rồi sinh con. Hai năm sau, đứa bé của cô đã qua đời. Từ bé, cô đã có thiên phú về ca hát nhưng chỉ nổi ở khu phố. Cho đến một ngày được gặp Louis Leplée trong lúc hát mưu sinh trên đường phố. Cuộc đời cô đã có những thay đổi từ đây. Chính xác là sự nghiệp của cô sắp bắt đầu.

Édith đã gặp được tình yêu của đời mình Marcel Cerdan – võ sĩ quyền anh huyền thoại trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Édith đã yêu như chưa từng yêu, đã cháy hết mình vì người mình yêu. Đam mê và tình yêu, cô đều đang có. Nhưng rồi một ngày, máy bay rơi và cô mất đi người đàn ông của mình, vĩnh viễn. Cô bắt đầu nghiện rượu, nghiện morphine và cuối cùng chết vì ung thư gan ở tuổi 47.

Cảm nhận riêng:

LA MÔME là một bộ phim xen kẽ giữa hiện tại – quá khứ, mang đến cho người xem một nước Pháp vào đầu thế kỉ XX. Nếu xét với những phim đã công chiếu trong giai đoạn từ 2007 đến nay thì LA MÔME có thể chưa phải là một bộ phim xuất sắc, thu hút giới trẻ. Bởi lẽ cách sắp xếp thời gian của phim còn khá lộn xộn. Nhân vật chính có đôi chút ngông cuồng và quá lụy tình, không thật sự quá cá tính. Nội dung bộ phim chỉ xoay quanh Édith Piaf, một bộ phim tiểu sử thường kén người xem.

Vậy điều gì khiến chúng mình nên cân nhắc thử xem phim này?

Đầu tiên, nếu bạn yêu thích bài hát LA VIE EN ROSE thì thật sự nên xem, để hiểu tại sao bài hát này lại nổi như vậy. Lời thoại của phim khá đời thường, rất nhiều từ viết tắt, phù hợp để luyện nghe tiếng Pháp. Phim sẽ đan xen giữa thoại và hát, khiến cho chúng mình không bị ngán, cũng dễ tiếp thu tiếng Pháp hơn;

Tiếp theo, nên xem vì công sức của diễn viên. Tất nhiên, diễn viên nào cũng sẽ có cái cực riêng của mình. Nhưng chấp nhận làm xấu mình và thể hiện được một người có thật thì không phải dễ. Marion Cotillard thật sự làm tròn vai diễn của mình. Trong phim cô xấu thật sự, đủ điên cuồng và rất bất chấp. Có lẽ không ai có thể khắc họa được nữ ca sĩ Édith Piaf xuất sắc như Marion. Minh chứng cho sự thành công của cô chính là chiếc cúp Oscar danh giá với danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và nhiều giải thưởng khác nữa từ bộ phim này mang về.

Xem LA MÔME có thể bạn không thích về kiểu tình yêu của Édith Piaf cho lắm. Nhưng ngẫm lại, trong chúng ta mấy ai hết mình vì đam mê, vì tình yêu được như cô ấy. Phải không nào?

Mon

BONJOUR TEAM

BONJOUR TEAM

Pháp Ngữ Bonjour là ngôi nhà chung cho những ai yêu tiếng Pháp - Văn hóa Pháp.Tổ chức giáo dục đào tạo tiếng Pháp từ căn bản đến nâng cao (Online - Offline)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký để được tư vấn lịch học

* Vui lòng ghi chính xác số điện thoại để bộ phận lớp học liên hệ xác nhận việc đăng ký của bạn.

error: Content is protected !!

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học