TỰ HỌC TIẾNG PHÁP CHỈ TỪ...CHIẾC XE ĐẠP

Có thể cậu đã biết chiếc xe đạp đầu tiên ra đời vào năm 1817 do một nam tước người Đức tạo ra nhưng xe đạp được sử dụng nhiều ở Việt Nam thì do người Pháp du nhập vào và truyền bá từ cuối thế kỉ 19. Nhiều bộ phận trong chiếc xe đạp được “mượn” từ tiếng Pháp, cậu đã biết?

Tout d’abord…

Đầu tiên, phía đầu xe đạp phần thanh tay lái người ta hay gọi GUIDON [ɡi.dɔ̃].

 xuống dưới chút chính là bàn đạp mà mình vẫn hay gọi PÉDALE [pe.ˈdal].

ruột bánh xe mà ta vẫn gọi tắt săm từ cụm CHAMBRE (\ʃɑ̃bʁ\) À AIR.

Xe đạp đi hay gặp vấn đề nhất là tuột dây xích – CHAINE (\ʃɛn\ sên), ngày trước đi học tớ toàn rớt “sên” vào những ngày mặc áo dài, xui lắm luôn!!

Ensuite…

Cậu đừng quên kiểm tra thắng xe mà mình vẫn hay gọi FREIN (\fʁɛ̃\ phanh) nha, phải chắc chắn ở cả bánh xe trước lẫn bánh xe sau nè.

Tiếp đến là líp – ROUE LIBRE ( \ʁu libʁ\) chính là phần hai vành tròn kim loại lồng vào nhau ấy, 2 cái vòng đen đen chỉ quay tự do được theo một chiều thôi.

Cũng đừng quên kiểm tra thêm những bộ phận bảo vệ như thanh chắn bùn (gọi tắt là gạc-đờ-bu) GARDE-BOUE [ɡaʁ.də.bu].

thanh che dây xích (gọi tắt là gạc-đờ-sên) GARDE-CHAINE [ɡaʁ.də.ʃɛn].

Puis…

Và một phần rất quan trọng để có người yêu hay không chính là yên sau, người ta vẫn thường gọi lại gạc-ba-ga PORTE-BAGAGES (\pɔʁ.tba.ɡaʒ\). Một chi tiết thú vị là những chiếc xe đạp xưa không có yên sau nhưng lại là phương tiện đi nhanh nhất thời đó nên người giao hàng đã nghĩ ra thêm yên sau để chở hàng hóa, đó là lí do tại sao yên sau còn có tên khác là PORTE-BAGAGES (chở hàng hóa).

Enfin…

Và cuối cùng, đừng quên trang bị một ống bơm POMPE (\pɔ̃p\) đề phòng khi lốp xe xuống hơi

để an toàn khi đi đêm thì gắn thêm một chiếc đy-na-mo DYNAMO (\di.na.mo\) – một bộ phận phát điện làm sáng đèn đi vào ban đêm nha.

Voilà, tưởng tiếng Pháp xa lắm, ai dè ở kế bên – ngày nào cũng gặp hết phải không nè!!

Nguồn: Tổng hợp

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học