Làm sao để bắt đầu tự học tiếng Pháp cơ bản?

Nội dung bài viết

Tự học tiếng Pháp cơ bản để chúng ta có thể áp dụng chúng thường xuyên trong đời sống thường ngày thay vì chỉ lưu lại trên sách vở. Học như thế nào để đạt được hiệu quả đó? Pháp ngữ Bonjour sẽ lý giải ngay trong bài viết dưới đây.

Làm quen với tiếng Pháp

Bối rối khi vừa bắt đầu học một ngôn ngữ mới là việc bạn nào cũng sẽ gặp phải. Cho nên, bạn cần làm quen dần với âm thanh cũng như mặt chữ chính của tiếng Pháp. Đây là yếu tố giúp não bạn thích nghi tốt nhất với tiếng Pháp.

Làm sao để bắt đầu tự học tiếng Pháp cơ bản?

Bạn có thể mở các đoạn podcast ngắn hoặc những video tiếng Pháp đơn giản để nghe. Lúc nghe, bạn nên để ý ngữ điệu và cách phát âm cơ bản trong video. Lưu ý, bạn cần nghe thường xuyên thay vì chỉ 1 vài lần nhé. Tiếp đến, bạn sẽ tiếp xúc với bảng chữ cái của tiếng Pháp. Bảng chữ cái (Frech Alphabet), nguyên âm, phụ âm căn bản rất dễ dàng tìm được bằng công cụ tìm kiếm Google. Hoặc bạn có thể tìm thấy ở các quyển sách về học tiếng Pháp cơ bản. Sách cũng giúp việc làm quen tiếng Pháp dễ dàng và có bài bản hơn.

>>>> Xem thêm: Phiên âm các từ tiếng Pháp – bảng chữ cái

Tự học tiếng Pháp cơ bản qua các câu giao tiếp hàng ngày

Nắm rõ cách dùng và ghi nhớ vài câu giao tiếp là bạn đã có thể chào hỏi người Pháp khi lần đầu gặp gỡ họ rồi đấy. Đây cũng là điều mà bạn mong muốn khi học một ngôn ngữ nào đó phải không?

Cách chào hỏi

Khi gặp một người bạn không biết rõ: Vào ban ngày, bạn sẽ nói “Bonjour!”. Còn buổi tối, tầm 18h hay 19h trở đi, bạn sẽ dùng “Bonsoir!”.

Với người quen hoặc thân thiết như người trong gia đình hoặc bạn bè, bạn cần dùng “Bonjour!” để chào hỏi nhau. Nếu bạn muốn thể hiện sự thân mật hơn, bạn sẽ dùng “Salut!”.

Làm sao để bắt đầu tự học tiếng Pháp cơ bản?

Điều cần chú ý: Để chào hỏi người bạn gặp nhiều lần trong ngày, bạn không nên lặp lại  “Bonjour!”. Với người Pháp thì điều này có thể là thiếu lịch sự. Bởi họ sẽ nghĩ rằng bạn không nhớ vừa nãy đã gặp họ. Thay vào đó, bạn nên nhìn họ và mỉm cười hoặc vẫy tay chào mà thôi. Một cách khác nữa là bạn có thể nói “Re-bonjour!” hoặc dạng rút gọn hơn là “Re!”. Một nét văn hóa hơi lạ nhưng rất thú vị, bạn hãy nhớ kỹ.

Cách hỏi thăm

Hỏi thăm sức khỏe:

  • Trang trọng: Comment allez-vous? (Ông/Bà có khỏe không?) – Je suis bien, merci (Tôi khỏe, cảm ơn bạn).
  • Thân mật: Comment vas-tu? (Bạn/Mày có khỏe không vậy?)

Hỏi thăm về nghề nghiệp:

  • Bạn có thể dùng: Quelle est votre profession? / Quelle est ta profession? hoặc Qu’est-ce que vous faites dans la vie? / Tu fais quoi dans la vie?
  • Các câu trên đều mang nghĩa là bạn đang làm công việc gì? Khi đó, câu trả lời sẽ là Je suis acteur/ professeur/ médecin…

Hãy tra thêm về ngành nghề của bạn trong tiếng Pháp.

>>>> Tham khảo về nghề nghiệp của bạn trong tiếng Pháp tại đây.

Làm sao để bắt đầu tự học tiếng Pháp cơ bản?

Cách nói lời tạm biệt ai đó

Nếu không biết khi nào bạn sẽ gặp lại người đó, bạn sẽ nói: Au revoir, à bientôt! (Tạm biệt, và sớm gặp lại nhé!)

Trường hợp bạn biết sẽ gặp lại người ấy trong một vài giờ: Salut! À tout à l’heure! (Tạm biệt, và chút gặp lại nhé!)

Tùy theo ngữ cảnh khi giao tiếp mà Salut có thể là chào khi gặp mặt hoặc chào tạm biệt ai đó. Mang cả nghĩa Bonjour và Au revoir!

Còn nếu bạn hẹn gặp người ấy vào một ngày cụ thể nào đó:

Au revoir, à lundi/mardi/vendredi/… ! (Tạm biệt, hẹn gặp vào thứ 2/ thứ 3/ thứ 4/thứ 5…)

Khi bạn cần giới thiệu người khác với ai đó

Trong tình huống trang trọng, mang tính nghề nghiệp, bạn sẽ dùng các cụm từ:

  • Je vous présente Michel Fayet. (Tôi xin tự giới thiệu với anh ông Michel)
  • Bonjour, monsieur, enchanté. (Xin chào, ông Michel,và rất hân hạnh)

Trong tình huống thân mật, bạn dùng:

  • Marie, est-ce que tu connais Félix? (Marie, bạn có biết Félix không nhỉ?)
  • Non, pas encore. Bonjour, Félix. (Chưa biết. Xin chào anh Félix.)

Ngữ pháp cần biết khi tự học tiếng Pháp cơ bản

Sau khi bạn làm quen được với âm thanh, mặt chữ tiếng Pháp cũng như một số câu giao tiếp hằng ngày, chú trọng đến ngữ pháp tiếng Pháp cơ bản là việc tiếp theo bạn cần quan tâm. Bước này sẽ khiến bạn vất vả hơn 2 điều trên. Bạn cần kiên trì và giữ tinh thần thật vững để không bỏ cuộc.

cách phát âm tiếng Pháp

Cũng giống như tiếng Anh, bạn cần nắm được danh từ (le nom), đại từ (le pronom), động từ (le verbe), các thì (les temps)… Một câu không nhất thiết phải bao gồm tất cả các thành phần trên. Bạn hãy tìm hiểu về từng thành phần đó trong tiếng Pháp trong góc học online của Pháp ngữ Bonjour. Tất cả đều miễn  phí.

>>>> Xem thêm: Khoá học tiếng Pháp giao tiếp 100% giáo viên người bản xứ

Lời kết:

Sau một thời gian, nếu quá trình tự học của bạn vẫn loay hoay hoặc chưa đạt hiệu quả, hãy liên hệ với Pháp ngữ Bonjour. Bạn sẽ có phương pháp học tập hiệu quả cho mình. Pháp ngữ Bonjour cam kết đầu ra 100%, đáp ứng nhu cầu học tiếng Pháp của bạn.

Và sau bài viết trên, hy vọng bạn đã có được lượng thông tin cơ bản cần thiết nhất cho giai đoạn học tiếng Pháp căn bản của mình. Chúc các bạn thành công!

 

BONJOUR TEAM

BONJOUR TEAM

Pháp Ngữ Bonjour là ngôi nhà chung cho những ai yêu tiếng Pháp - Văn hóa Pháp.Tổ chức giáo dục đào tạo tiếng Pháp từ căn bản đến nâng cao (Online - Offline)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký để được tư vấn lịch học

* Vui lòng ghi chính xác số điện thoại để bộ phận lớp học liên hệ xác nhận việc đăng ký của bạn.

Phone
Zalo
Messenger
Messenger
Phone
Zalo
error: Content is protected !!

Gửi thông tin thành công

Đăng ký tư vấn khoá học